Quy trình chăm sóc sau khi phẫu thuật nâng mũi đúng cách

1/16/2019 10:10:32 AM
Nhiều chị em phụ nữ hiện nay chọn phương pháp phẫu thuật nâng mũi để khuôn mặt trở lên xinh đẹp, quyến rũ hơn. Việc chăm sóc phẫu thuật nâng mũi rất quan trọng bởi đây là quá trình quyết định việc làm đẹp của bạn có thành công hay không?

Nhiều chị em phụ nữ hiện nay chọn phương pháp phẫu thuật nâng mũi để khuôn mặt trở lên xinh đẹp, quyến rũ hơn. Việc chăm sóc phẫu thuật nâng mũi rất quan trọng bởi đây là quá trình quyết định việc làm đẹp của bạn có thành công hay không?

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật nâng mũi

Sau khi phẫu thuật nâng mũi bạn sẽ thấy mũi chảy ra chất nhầy hoặc một chút máu trong vài ngày. Đây là hiện tượng bình thường nên bạn không nên quá lo lắng. Bên trung tâm phẫu thuật sẽ cung cấp một miếng băng gạc nhỏ đặt ở dưới mũi để thấm bớt dịch tiết từ mũi. Thay đổi miếng băng gạc thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, không chạm tay vào bên trong mũi khi mới phẫu thuật xong.

2 ngày sau khi nâng mũi dùng nước mũi sinh lý để xịt rửa bên trong. Sử dụng thường xuyên nước muối sinh lý trong ít nhất 3 tháng sau phẫu thuật nâng mũi. Tuyệt đối không sủ dụng bất kỳ loại thuốc xịt mũi nào khác, trừ khi có sự hướng dẫn từ nhân viên y tế.

Đối với việc phẫu nâng mũi mở, bạn có một vết mổ ở giữa mũi và có thể dùng thuốc mỡ bôi lên vết thương đó. Dùng bông gòn thoa thuốc mỡ lên vết thương khoảng 3 lần/ngày để giúp hòa tan chỉ khâu y tế. Bạn cứ tiếp tục bôi thuốc mỡ cho đến khi chỉ khâu tiêu hoàn toàn.

Phẫu thuật nâng mũi bằng sụn ở tai, vết mổ ở tai cũng tương tự như ở mũi và bạn cũng dùng thuốc mỡ thoa lên vết mổ tương tự. Sau khoảng 1 tuần các bác sĩ sẽ tháo thanh nẹp cố định mũi. Bạn vẫn có thể rửa mặt, gội đầu sau khi phẫu thuật nhưng lưu ý không để nước chảy trực tiếp lên nẹp. Bạn có thể rửa các vết mổ trên mặt.

Hoạt động sau phẫu thuật nâng mũi

Sau phẫu thuật nâng mũi cần nằm ngửa khi ngủ với đầu được kê cao hơn bình thường trong vài đêm đầu tiên để đảm bảo việc bạn không gặp phải  việc có thể bị sưng về phía mũi trái hay phải  do nằm nghiêng.

Đặt một túi nước đá lên trên thanh nẹp và vùng giữa hai mắt cả ngày cho đến buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này ngăn ngừa bầm tím ở mắt, giảm sưng trên mũi và mặt sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Trong tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật nâng mũi hãy đi bộ nhiều, đừng xịt muuix, không nên chạy hay có bất kỳ hoạt động thể thao nào. Không nâng nhấc những vật nặng  trên 4,5 kg, tránh cúi người với đầu chúi về phía trước, không nên căng thẳng hãy giữ tinh thần thoải mái. Hạn chế hoạt động tình dục.

Với những người đang phải đeo kính cận không không ấn quá mạnh vào thanh nẹp trên mũi hoặc đeo kính áp tròng. Không nên đeo kính gọng nhựa quá lớn có thể đè lên chóp mũi làm ảnh hưởng đến mũi.

Không lái xe trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật nếu bạn được dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện nào.

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật nâng mũi

Thời gian đầu cuộc phẫu thuật nâng mũi khi ăn bạn có thể cảm thấy chút khó khăn và khứu giác cũng sẽ không tốt trong tuần đầu tiên tình trang này sẽ dần được cải thiện vào những tuần kế tiếp sau khi cơ thể đã quen dần. Hãy uống nhiều nước giúp cơ thể phục hồi sau khi gây mêvà phẫu thuật.

Sử dụng thuốc sau phẫu thuật nâng mũi

Sau phẫu thuât bạn sẽ được các bác sĩ kê thuốc giảm đau. Một số thuốc kháng sinh cũng được kê toa, bạn hãy nhớ sử dụng đúng theo hướng dẫn cho đến khi hết liều dùng.

Thuốc  thuốc kháng viêm dexamethasone trong 1 tuần để giúp giảm sưng, viêm và các tình trạng gây khó chịu. Ngoài ra, thuốc chống bầm cũng được bác sĩ kê đơn, luôn nhớ rằng bạn phải sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng các loại thuốc thông thường hay bổ sung vitamin sau khi phẫu thuật.

Tái khám

Sau khi nâng mũi khoảng 7–10 ngày các bác sĩ sẽ tháo bỏ nẹp mũi cho bạn và làm sạch mũi nhẹ nhàng, kiểm tra lại mũi nhằm phát hiện xem có điểm gì bất thường từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Sau 3, 6 và 9 tháng, bạn nên định kỳ đến thăm khám, theo dõi tình trạng sức khỏe. Điều này thường sẽ không mất thêm phí tái khám. Ngoài ra, bạn có thể chụp ảnh hậu phẫu để so sánh trước và sau khi thực hiện nâng mũi.

Suckhoecuocsong.com.vn/Nguồn Hellobacsi

Các tin khác