Phương pháp xác định tồn dư thuốc an thần Acepromazin trong thịt heo

1/10/2019 8:59:31 AM
Hiện tại trên các trang thông tin có có rất nhiều cảnh báo về thực trạng lạm dụng thuốc an thần trong chăn nuôi heo. Nguy hiểm và đáng báo động hơn là việc sử dụng các loại thuốc an thần này lại được thực hiện chỉ vài giờ trước khi giết mổ khi thuốc an thần này chưa kịp thải trừ và phân hủy.

Hiện tại trên các trang thông tin có có rất nhiều cảnh báo về thực trạng lạm dụng thuốc an thần trong chăn nuôi heo. Nguy hiểm và đáng báo động hơn là việc sử dụng các loại thuốc an thần này lại được thực hiện chỉ vài giờ trước khi giết mổ khi thuốc an thần này chưa kịp thải trừ và phân hủy.

Loại thuốc an thần đang được dùng phổ biến hiện nay có hoạt chất Acepromazin (tên thương mại Combistress) là dẫn xuất của  phenothiazin. Trước đây (vào những năm 1950-1960), Acepromazine đã được sử dụng làm thuốc an thần điều trị cho người nhưng sau đó người ta phát hiện thuốc này có nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên không dùng trong điều trị cho người nữa. Hiện nay Acepromazin chỉ được phép dùng trong thú y để hỗ trợ việc khám, chữa bệnh đối với những con vật có tính hung dữ, dễ bị kích động do thuốc có tác dụng an thần. Ngoài ra, Acepromazine  còn chỉ định dùng để giảm kích động ở heo nái khi có hiện tượng cắn con, không cho con bú. Thuốc khuyến cáo ngưng sử dụng 7 ngày trước khi giết mổ để bảo đảm không còn tồn dư trong thịt.

Acepromazine                                  

Về mặt dược lý, Acepromazine có tác dụng giãn mạch làm ứ máu lại trong các cơ, nên thịt heo còn tồn dư thuốc an thần Acepromazine có dấu hiệu đỏ tươi như thịt bò, dẻo, mềm.  Nhìn cảm quan thì ngon hơn nhưng miếng thịt ướt và khi chế biến sẽ tiết ra nhiều nước...  Người ăn phải thịt heo có tồn dư thuốc an thần có thể gây tụt huyết áp, gây trầm cảm và các rối loạn khác.

  Acepromazine được phép dùng để điều trị cho gia súc trong ngành thú y, nhưng việc lạm dụng Acepromazine trên quy mô lớn để thu lợi bất chấp sức khỏe người tiêu dùng và gây hoang mang trong cộng đồng cần phải bị lên án mạnh mẽ và ngăn chặn kịp thời.

Trong khi biện pháp đeo vòng truy soát nguồn gốc chưa được thực hiện được như kỳ vọng thì việc xác định tồn dư Acepromazin trong thịt heo là biện pháp hữu hiệu để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Các số liệu về tồn dư thuốc an thần Acepromazine trong thịt heo là những chứng cứ thuyết phục để các cơ quan chức năng có thể xử lý chính xác hành vi vi phạm trong việc lạm dụng thuốc an thần.

Trước tình hình cấp bách đó, Công ty cổ phần chứng nhận và giám định VinaCert đã vào cuộc. Phòng thử nghiệm 1- Hà Nội của  Công ty đã nhanh chóng triển khai nghiên cứu phương pháp xác định tồn dư thuốc an thần Acepromazine trong thịt heo. Kết quả là chỉ trong một thời gian ngắn bằng sợ nỗ lực vượt bậc của những người thực hiện và sự trợ giúp của các máy móc phân tích hiện đại, phòng thử nghiệm của Công ty đã bố trí thí nghiệm và xây dựng được phương pháp xác định tồn dư của Acepromazine và sản phẩm phân hủy chính của nó trong thịt heo và nước tiểu.   

Ảnh 1: Phổ đồ của Acepromazine tại nồng độ LOD 5ng/mL trên nền mẫu thịt heo.

Ảnh 2: Phổ đồ của Acepromazine tại nồng độ LOD 1ng/mL trên nền mẫu nước tiểu heo.

Phân tích trên  máy sắc ký lỏng khối phổ LC/MS/MS  cho thấy: Giới hạn phát hiện tồn dư của Acepromazine trong thịt heo LOD = 5ppb, giới hạn định lượng LOQ = 15ppb. Với nước tiểu giới hạn phát hiện LOD= 1,00ppb, giới hạn định lượng LOQ= 3,00ppb.

Hiệu suất thu hồi của phương pháp nằm trong khoảng 71,12% đến 114,62% trên nền mẫu thịt heo. Từ 72,00% đến 99,60% trên nền mẫu nước tiểu. Độ lặp lại của phương pháp trên nền mẫu thịt heo %RSD < 3,67% (n=6), nền mẫu nước tiểu %RSD < 7,59%. Đường chuẩn r2 = 0,9965.

Phát huy những kết quả ban đầu đã đạt được chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu phương pháp xác định tồn dư của Acepromazine trong huyết tương tiến tới hoàn thiện phương pháp và làm hồ sơ đề nghị Cục Thú y - Bộ NN&PTNT chỉ định để xác định Tồn dư của Acepromazine trong thịt heo để vụ công tác thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Tapchithunghiemngaynay

Các tin khác