Nóng: Nghi ngờ Qatar hối lộ con quan chức FIFA giành quyền đăng cai Wold Cup

6/27/2017 10:03:00 AM
Trước thềm Wold Cup 2018, Qatar tiếp tục đối mặt với hàng loạt rắc rối sau khi tiếp tục xuất hiện nghi án một người con mới 10 tuổi của quan chức FIFA nhận hối lộ để bỏ phiếu ủng hộ đất nước Trung Đông giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Trước thềm Wold Cup 2018, Qatar tiếp tục đối mặt với hàng loạt rắc rối sau khi tiếp tục xuất hiện nghi án một người con mới 10 tuổi của quan chức FIFA nhận hối lộ để bỏ phiếu ủng hộ đất nước Trung Đông giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Qatar bất ngờ được trao quyền đăng cai World Cup 2022 vào cuối năm 2010 sau cuộc bỏ phiếu mà kết quả luôn gây tranh cãi cho đến nay. Theo cuộc điều tra của Garcia, Ủy ban đạo đức FIFA hoài nghi về việc có những động thái đáng ngờ trong quá trinh đầu thầu World Cup 2018 và 2022 nhưng chưa đủ bằng chứng để kết luận.

Nghi án gần đây nhất được đăng tải trên tờ Bild hôm 26/6  khi nhật báo của Đức chuẩn bị xuất bản do nhà điều tra độc lập người Mỹ Michael Garcia về bê bối hối lộ, tham nhũng trong suốt quá trình đấu thầu đăng cai World Cup 2018 và 2022. Theo AFP, trong một đoạn trích của bài báo trên Bild, tờ báo này tuyên bố đang nắm giữ báo cáo điều tra dài 400 trang chưa từng được công bố bởi tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới.

Cụ thể, trong báo cáo của Garcia, một khoản tiền 2 triệu USD đã được gửi cho người con gái 10 tuổi của một quan chức FIFA trước khi Qatar chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2022. “Hai triệu USD từ một nguồn không rõ được đưa vào tài khoản tiết kiệm của đứa con gái 10 tuổi của một thành viên FIFA”, tờ Bild  tiết lộ.

Ngoài ra, Nhật báo của Đức tiết lộ thêm rằng “một cựu thành viên ban chấp hành (FIFA) đã gửi lời chúc mừng các thành viên liên đoàn Qatar và cảm ơn về một khoản tiền vài trăm ngàn euro” ngay sau khi đất nước Trung Đông giành quyền đăng cai World Cup 2022. Tờ Bild còn cho biết “ba thành viên ban chấp hành FIFA có quyền bỏ phiếu (đăng cai World Cup 2022) cũng được mời tham dự một buổi tiệc ở Rio de Janeiro (Brazil) bằng một chiếc máy bay riêng của Qatar trước cuộc bỏ phiếu quyết định quốc gia nào sẽ đăng cai sự kiện”.

Qatar liên tục gặp rắc rối sau khi giành quyền đăng cai Wold Cup 2022

Được biết, sau liên tiếp những thông tin cáo buộc, một lần nữa nước chủ nhà Qatar đối mặt với nguy cơ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022 bất chấp quốc gia này đã đầu tư khá nhiều tiền vào cơ sở hạ tầng.

Ngoài những tranh cãi xung quanh việc di dời thời gian tổ chức World Cup 2022 sang mùa đông và vi phạm nhân quyền, mới đây nhất Qatar gặp khó trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và mâu thuẫn chính trị khi bị 6 nước Ả Rập cắt quan hệ ngoại giao.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)

Các tin khác