Những vấn đề cần quan tâm trước khi quyết định nuôi chim

7/26/2018 4:28:50 PM
Chim họa mi, chim vành khuyên, chim chào mào, … được rất nhiều người chọn nuôi làm thú cưng. Nhưng trước nuôi chim bạn cần phải quan tâm đến những vấn đề khi nuôi chim bạn sẽ phải trải qua để từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý nhất

Chim họa mi, chim vành khuyên, chim chào mào, … được rất nhiều người chọn nuôi làm thú cưng. Nhưng trước nuôi chim bạn cần phải quan tâm đến những vấn đề khi nuôi chim bạn sẽ phải trải qua để từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý nhất

Vị trí đặt lồng chim:

Khi đặt lồng chim phải đăt nơi thoáng mát, tránh gió lùa, tránh mưa hắt, tránh ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu thẳng. Nên đặt lồng chim cạnh tường, cao quá đầu người, để tạo cho chim cảm giác an toàn hơn. Với các loại chim rừng, hoặc chim treo ngoài trời, ngoài hiên nhà, nên có áo lồng hoặc lợp mái che chắn cho chim.

Lồng chim:

Lồng chim nên cố gắng đảm bảo rộng rãi, để chim bay nhảy được dễ dàng, không làm chim bị đau. Nhược điểm của các loại lồng gỗ, lồng tre... là khó chùi rửa, dễ tạo ổ trú ẩn cho các loại rận, mạt kí sinh, gây bệnh cho chim và cho cả con người.  Còn đối với những lồng làm bằng kim loại nhược điểm của loại này là nặng, hình dáng không đẹp, dễ bị rỉ sét

Tình hình tài chính:

Trước khi nuôi bạn hãy xác định bản thân có thể chi được bao nhiêu ngân sách để nuôi chim. Thức ăn của chim dù không quá tốn kém, dễ mua nhưng đối với những loài chim yêu cầu thức ăn đắt tiền, ít có trên thị trường thì đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Cộng thêm đó là kinh phí cho lồng chuồng, tiền mua các vật dụng liên quan, chúng sẽ ngốn của bạn không ít, nếu bạn không lên kế hoạch mua sắm trước.Nếu không dự trù kinh phí trước thì bạn sẽ tốn tiền vô ích.

Sức khỏe:

Hãy đảm bảo những thành viên trong gia đình và bạn không ai bị bệnh dị ứng với lông chim. Bởi bụi lông chim là một trong những tác nhân gây kích ứng ghê gớm với dị ứng, hen suyễn.

Thời gian chăm sóc:

Nếu như người nuôi thường vắng mặt ở nhà, phải đi công tác xa, bận chăm sóc con nhỏ thì không nên nuôi chim. Bởi nuôi chim bạn phải có thời gian chăm sóc đều đặn mỗi ngày. Cuộc sống của chim phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi nếu người nuôi chỉ sơ ý quên cho chim ăn, quên cho uống nước, quên trùm áo lồng, lười không dọn vệ sinh thì chẳng bao lâu bạn hãy nói lời chào tạm biệt với chú chim ấy.

Phụ kiện nuôi chim:

Đối với máng đựng thức ăn hay nước uống hãy chọn loại tự động bởi sẽ không thời gian thay thức ăn nước uống hàng này. Mặt khác còn giúp giảm bớt tình trạng chim làm vấy bẩn vào thức ăn, nước uống.

Trong lồng nuôi chim nhất định phải có cần đậu thường thì cần đậu sẽ được làm từ tre, hoặc gỗ. Chọn những loại không có nhựa độc, dễ bám, chắc chắn.Nên có ít nhất 2 cần đậu, để cách xa nhau và chênh lệnh về độ cao, giúp chim có điều kiện bay, chuyền quãng ngắn - một bài tập thể dục rất cần thiết với chim nuôi nhà.

Khay hứng phân chim: Nên dùng khay nhựa, khay tôn, hoặc bố lồng bằng simili, vải dày nên tẩy trùng, chùi rửa thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể lót một lớp cát mỏng, hoặc giấy báo, giấy thấm... để thấm hút phân chim nhanh hơn.

Ổ chim:

Với những gười nuôi chim đẻ trứng cần phải làm chiếc ổ đủ ấm áp, độ dày vừa phải. Ngoài ra bạn cẫn chuẩn bị sẵn xơ dừa, rơm, cỏ khô... đã được phơi sạch để làm vật liệu lót ổ cho chim.

Kinh nghiệm chọn mua chim cảnh về nuôi:

 Quan sát chim bay nhảy : nhanh nhẹn, không lệch vẹo. Khi đứng, tất cả các ngón chân chim đều cong lại, bám chắc vào cần đậu, chim đứng vững không nghiêng ngả

 Bộ lông óng mượt, sạch sẽ, ép sát vào thân

 Chân chim sạch sẽ, không nổi u cục, không có vết xước. Móng chân dài vừa phải, thẳng với ngón chân, không cong quặp, không mất ngón. Da chân mịn màng là chim tơ (chim còn nhỏ), càng sần sùi chứng tỏ chim càng lớn.

Hậu môn sạch sẽ, không dính phân nhớt bẩn

 Chọn chim mắt sáng, không chảy nước mắt; mũi sạch, không có nhầy nhớt; không hắt xì

Chọn chim khỏe mạnh, nhảy nhót vui vẻ, ăn uống dễ dàng

Lật ngửa chim trên lòng bàn tay: lườn chim mềm mại, đầy đặn, có lớp mỡ mỏng (chứng tỏ chim được nuôi dưỡng tốt).

Ngoài ra với những con mới mua tuyệt đối không thả nuôi chung hoặc nuôi quá gần với chim đã có ở nhà. Cần cách li theo dõi một thời gian, thông thường từ 1-4 tuần tuỳ theo loại chim và khả năng lây bệnh của chúng. Nếu không, rất có thể chú chim mới tuy trông khỏe mạnh nhưng đã là nguồn ủ bệnh, và sẽ lây lan bệnh gây thiệt hại với chim nhà.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác