Những tác dụng không ngờ của ánh sáng tự nhiên đối với sức khỏe

11/7/2018 8:22:12 AM
Bạn có biết ánh sáng tự nhiên có ý nghĩa tích cực đối với con người không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe con người.

Bạn có biết ánh sáng tự nhiên có ý nghĩa tích cực đối với con người không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe con người.

Những tác dụng của ánh sáng tự nhiên với sức khỏe cơ thể

Tăng cường vitamin D: Ánh sáng tự nhiên giúp da hấp thụ được nhiều vitamin D, ngăn ngừa loãng xương và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thừa cân béo phì và một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết.

Ngừa bệnh tiểu đường: Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát bệnh tiểu đường. "Một nghiên cứu ở Phần Lan phát hiện rằng trẻ được cung cấp vitamin D nhiều năm sẽ giảm được 80% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1 khi đến tuổi thành niên", giáo sư Michael nói. Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin D cũng được cho góp phần làm phát triển bệnh tiểu đường loại 2. 

Cải thiện giấc ngủ: Những người đang mắc chứng khó ngủ, mất ngủ vào buổi tối hãy thường xuyên ra ngoài trời để tăng cường tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên để từ đó dễ ngủ hơn vào buổi tốt.

Giảm tác hại của đèn huỳnh quang: Khi bạn làm việc trong môi trường văn phòng, việc tiếp xúc nhiều với ánh đèn huỳnh quanh có thể  làm tăng nguy cơ đau nửa đầu và mỏi mắt. Bạn hãy dành nhiều thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên thì sẽ càng bớt thời gian hơn trong ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang.

Hơn nữa, bóng đèn huỳnh quang bị hỏng có thể phát ra một lượng thủy ngân nguy hiểm nên bạn hãy hạn chế dùng loại đèn này, đặc biệt khi nhà có trẻ em.

Ngừa sâu răng: Ánh nắng mặt trời kỳ diệu đến mức có thể góp phần giúp răng chắc khỏe. Một nghiên cứu về nha khoa cho thấy tỷ lệ mắc bệnh sâu răng cao đáng kể ở các trẻ em thuộc vùng có ánh nắng dưới mức trung bình như Scotland, xứ Wales và Merseyside.

Giảm đau tự nhiên: Ra ngoài trời nắng với thời gian phù hợp giúp làm ấm các nhóm cơ, giảm căng cơ và giúp bớt đau do các bệnh viêm, chẳng hạn như viêm khớp. 

Phương pháp mang ánh sáng tự nhiên vào căn phòng:

Mở rèm cửa trong phòng

Rèm cửa vừa giúp bạn giữ độ riêng tư vừa tạo nét thanh lịch cho căn phòng. Tuy nhiên, những khi có thể, bạn hãy kéo rèm cửa ra và tận hưởng ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng mặt trời vào phòng sẽ trở thành báo thức của bạn và giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng. Bạn có thể kéo rèm xuống ban đêm để cảm thấy dễ ngủ hơn.

Sử dụng sơn tường màu sáng

Sử dụng màu sơn tường sáng màu bao gồm màu trắng, màu kem, màu pastel tươi sáng như màu hồng phấn hay màu vỏ trứng để nhà nhiều màu sắc hơn. Ngoài ra, bạn hãy chọn một tấm thảm màu sáng để giúp làm sáng căn phòng hơn.

Đặt thêm những tấm gương

Bạn có thể giúp ánh sáng lan ra khắp phòng với những tấm gương. Ánh sáng mặt trời từ cửa sổ có thể phản chiếu vào gương, tạo thêm độ sáng giữa bốn bức tường.

Chọn cửa bằng kính

Một trong những  bí quyết hiệu quả nhất để mang ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà bạn hãy sử dụng cửa ra vào và cửa sổ bằng kính thay vì những loại cửa có chất liệu gỗ như thông thường. 

Sử dụng các cửa sổ và bán cửa sổ.

Sử dụng các cửa sổ và bán cửa sổ cho ngôi nhà giúp tăng gấp đôi khẩu độ và tối đa hóa lượng ánh sáng di chuyển từ phòng này sang phòng khác không gian trở lên bừng sáng, thông thoáng hơn từ đó cải thiện tâm trạng, một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Suckhoecuocsong.com.vn/TH

 

Các tin khác