Những lầm tưởng khi ngủ nướng vào cuối tuần để bù đắp cho cả tuần thiếu ngủ

4/12/2019 2:26:00 PM
Áp lực công việc khiến bạn thiếu ngủ nên những ngày cuối tuần bạn thường ngủ nướng để bù đắp những ngày trong tuần không được ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra việc ngủ nướng vào cuối tuần không thể bù đắp lại việc bạn bị thiếu ngủ trong cả tuần.

Áp lực công việc khiến bạn thiếu ngủ nên những ngày cuối tuần bạn thường ngủ nướng để bù đắp những ngày trong tuần không được ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra việc ngủ nướng vào cuối tuần không thể bù đắp lại việc bạn bị thiếu ngủ trong cả tuần.

Để chứng minh điều này các nhà nghiên cứu đã  chọn ra hai nhóm gồm những người khỏe mạnh, hạn chế thời gian ngủ của họ còn tối đa 5 tiếng mỗi đêm. Một nhóm bị hạn chế thời gian ngủ trong cả nghiên cứu, nhóm còn lại được ngủ bù vào cuối tuần.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai nhóm đều ăn vặt nhiều vào buổi tối, tăng cân, và có dấu hiệu suy giảm trong trao đổi chất, so với thời điểm nghiên cứu bắt đầu. Tác giả của nghiên cứu Giáo sư Dự bị về Sinh lý học tại Đại học Colorado Boulder, Mỹ cho biết: "Chúng tôi không thấy được lợi ích nào về mặt trao đổi chất ở những người được ngủ nướng vào cuối tuần"

Ngủ nướng vào cuối tuần không thể bù đắp cho cả tuần thiếu ngủ. Ảnh: Tever

Nghiên cứu chỉ ra việc ngủ quá ít có thể khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, gồm tiểu đường type 2, béo phì, một phần do tăng nhu cầu ăn vặt vào buổi tối, giảm độ nhạy insulin, hay khả năng điều chỉnh lượng đường huyết của cơ thể.

Một nghiên cứu khác các nhà khoa học thực hiện để tìm hiểu điều gì xảy ra khi cơ thể thiếu ngủ trong cả tuần và được ngủ bù vào cuối tuần. Họ ra 36 đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 39, giữ họ ở phòng thí nghiệm trong hai tuần, theo dõi lượng thức ăn, tiếp xúc ánh sáng và giấc ngủ của họ.

Đối tượng nghiên cứu được chia thành ba nhóm:

- Nhóm bị hạn chế ngủ: mỗi người chỉ được ngủ không quá 5 tiếng/đêm trong vòng 9 đêm.

- Nhóm ngủ bù vào cuối tuần: mỗi người được ngủ không quá 5 tiếng/đêm trong 5 ngày liền, sau đó được ngủ thoải mái vào 2 ngày cuối tuần, rồi lại ngủ 5 tiếng/đêm trong 2 ngày tiếp theo.

- Nhóm kiểm soát: mỗi người được ngủ 9 tiếng/đêm trong 9 đêm.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí chuyên ngành Current Biology, so với nhóm kiểm soát, cả hai nhóm bị giới hạn thời gian ngủ đều tăng cân trong thời gian nghiên cứu được tiến hành (khoảng hơn một kg). Nhóm được ngủ bù có giảm ăn vặt vào buổi tối. Tuy nhiên, khi quay trở lại với tuần làm việc bị thiếu ngủ, họ lại thèm ăn vặt. Độ nhạy insulin của nhóm được ngủ bù thậm chí thấp hơn nhóm không được ngủ bù.

Theo các chuyên gia, phát hiện này càng khẳng định rằng chúng ta nên ngủ đủ trong cả tuần, lý tưởng nhất là tạo được thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ giấc. Tuy nhiên, ngủ bù vào cuối tuần cũng không phải là việc có hại.

Malcolm von Schantz, Giáo sư Thời Sinh học tại Đại học Surrey (Anh), nói: "Chúng ta nên kêu gọi mọi người tạo thói quen ngủ có giờ giấc nếu có thể. Tuy nhiên, với những ai không làm được điều này, ta cũng không nên cấm họ ngủ bù vào cuối tuần".

Để cải thiện tình trạng thiếu ngủ bạn tránh làm việc quá khuya, cố gắng giải quyết các công việc tại phòng làm việc tránh đem công việc về nhà, giữ tâm trạng thoải mái, bổ sung một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như: chuối, cá, hạt sen, hạnh nhân, nước ép cà chua, yến mạch,...Ngoài ra, có chứa hàm lượng vitamin và canxi cao, giúp nâng cao nồng độ serotonin trong cơ thể, có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ điều độ.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Giadinh

Các tin khác