Nguyên nhân ù tai, bị ù tai có nguy hiểm không?

12/26/2018 3:36:46 PM
Ù tai khiến bạn cảm thấy phiền toái, đôi khi rất khó chịu khi nghe những âm thanh từ trong tai. Những âm thanh khó chịu trở nên rõ hơn khi ở trong không gian yên tĩnh hoặc về ban đêm.  Vậy nguyên nhân nào khiến bạn bị ù tai và có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Ù tai khiến bạn cảm thấy phiền toái, đôi khi rất khó chịu khi nghe những âm thanh từ trong tai. Những âm thanh khó chịu trở nên rõ hơn khi ở trongkhông gian yên tĩnh hoặc về ban đêm.  Vậy nguyên nhân nào khiến bạn bị ù tai và có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Ù tai là gì?

Ù tai là khi bạn cảm thấy trong tai có những âm thanh lạ phát ra trong một khoảng thời gian ngắn hoặc vài giờ, thậm chí kéo dài cả ngày lẫn đêm. Những âm thanh này không đến bởi bất cứ nguồn nào có thật từ bên ngoài mà chỉ người bệnh mới cảm nhận được chúng.

Dấu hiệu của ù tai

Mỗi người có dấu hiệu khác nhau tùy vào từng người, nhiều người sẽ nghe thấy tiếng ve kêu, tiếng động cơ, chuông reo, tiếng nước chảy, tiếng mưa rơi đều đều, tiếng nhấp chuột hoặc đôi khi nghe thấy một bài hát quen thuộc… Bạn có thể bị ù cả hai tai hoặc chỉ một bên tai, từng lúc, kéo dài vài giờ hoặc liên tục cả ngày lẫn đêm.

Trong một số trường hợp, âm thanh phát ra từ trong tai có thể lớn đến mức làm giảm khả năng tập trung hoặc giảm khả năng nghe âm thanh thực tế. Ù tai cũng có thể kèm theo các dấu hiệu khác như đau đầu, chóng mặt,…

Nguyên nhân ù tai

Nguyên nhân phổ biến gây ù tai là do tổn thương tế bào tai trong. Điều này làm cho các tế bào tai phát ra một tín hiệu điện qua dây thần kinh thính giác đến não. Não diễn giải những tín hiệu này thành âm thanh. Nếu các sợi lông trong tai bị tổn thương, chúng có thể làm “rò rỉ” xung điện ngẫu nhiên vào não và gây ra hiện tượng ù tai.

Một số nguyên nhân khiến các tế bào tai trong bị tổn thương như:

Do tuổi tác

Do tiếp xúc với tiếng ồn lớn dài ngày

Do sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh liên tục trong thời gian dài

Do mắc một số bệnh lý như: Huyết áp, bệnh mạn tính, chấn thương vùng đầu và cổ, có khối u trong tai…

Ù tai có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Tình trạng ù tai có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người khi mắc chứng bệnh này. Ù tai không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu chậm trễ trong quá trình điều trị, tình trạng này có thể gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người bệnh.

Rối loạn giấc ngủ: 

Đa số người bị ù tai đều rơi vào tình trạng không thể ngủ ngon giấc vì thường xuyên bị những âm thanh lạ phát ra từ trong tai quấy nhiễu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Dễ bị cô lập:

Ù tai khiến người bệnh khó có thể nghe âm thanh hay các cuộc nói chuyện bình thường. Điều này dễ khiến họ cảm thấy tự ti và dần có xu hướng tránh xa các mối quan hệ xã hội nên bị cô lập dần dần.

 Ảnh hưởng tới cuộc sống và thu nhập

Ù tai, nghe kém có thể làm ảnh hưởng xấu tới công việc. Điều này sẽ kéo theo hệ lụy, hậu quả trực tiếp liên quan tới thu nhập và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Suy giảm thính lực: 

Việc ù tai trong thời gian dài khiến người bệnh có nguy cơ cao bị suy giảm thính lực. Ban đầu, có thể chỉ là nghe kém, nghe khó, nhưng lâu dần sẽ khiến người bệnh không thể nghe rõ những âm thanh bình thường, tiếng trò chuyện, thậm chí bị điếc vĩnh viễn.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Hellobacsi

 

Các tin khác