Nguyên nhân nào gây nên tình trạng chảy nước mắt khi ngủ?

12/6/2018 8:50:38 AM
Một số người cho biết họ gặp phải tình trạng chảy nước mắt khi ngủ liên tục gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe. Vậy tạo sao lại chảy nước mắt khi ngủ, cách hạn chế tình trạng này như thế nào?

Một số người cho biết họ gặp phải tình trạng chảy nước mắt khi ngủ liên tục gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe. Vậy tạo sao lại chảy nước mắt khi ngủ, cách hạn chế tình trạng này như thế nào?

Cấu tạo của tuyến nước mắt

Các tuyến nước mắt nằm ở góc ngoài của mắt, tạo ra những giọt nước mắt khi xúc động. Ngoài ra còn có những tuyến nước mắt phụ tạo nên một màng nước mỏng cho mắt. Bình thường nước mắt được đổ vào ống lệ đạo (xuất phát từ góc trong dưới của mắt và đổ vào mũi).

Hiện tượng chảy nước mắt là khi các tuyến bài tiết làm việc quá nhiều hoặc ống lệ đạo bị tắc. Chảy nước mắt do tắc lệ đạo thường do nhiễm khuẩn hay do tình trạng dị ứng mạn tính ở mũi, họng hay các xoang... Chảy nước mắt quá nhiều thường liên quan đến tắc lệ đạo (cần phải thông), bị viêm xoang mạn tính hay có tổn thương ở mũi có thể cần dùng kháng sinh...

Nguyên nhân tình trạng chảy nước mắt khi ngủ

Nhiều người gặp phải tình trạng thường xuyên chảy nước mắt khi ngủ do tuyến lệ bị kích thích khi bạn nhắm mắt ngủ, nhánh thần kinh 7 chi phối cơ vòng cung mi giúp nhắm mắt đồng thời cũng tác động lên thần kinh giao cảm và tuyến lệ chính gây chảy nước mắt. Hơn nữa, ở tư thế nằm sự dẫn thoát nước mắt xuống miệng chậm hơn ở tư thế đứng hoặc ngồi, sự bốc hơi của film nước mắt cũng giảm do mi mắt nhắm lại.

Nếu xuất hiện tình trạng chảy nước mắt thường xuyên hãy gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Khắc phục tình trạng chảy nước mắt

Nên chú ý thời gian nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ đôi mẳt.

Thay đổi môi trường làm việc tránh ngồi nơi có máy lạnh.

Bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, dầu ô liu..., các thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cá, trứng gà, trứng vịt lộn, gan động vật, sữa… vào thực đơn hàng ngày.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo SKĐS

Các tin khác