Myanmar: Những quy tắc, điều cấm kỵ du khách cần biết

10/31/2018 11:09:52 AM
Myanmar được nhiều người biết đến như người con gái ngủ quên khi thế giới xung quanh ồn ào, náo nhiệt, xứ sở thanh bình, trầm lắng. Cũng như những đất nước khác Myanmar sẽ có những quy tắc, điều cấm kỵ mà du khách cần nhớ

Myanmar được nhiều người biết đến như người con gái ngủ quên khi thế giới xung quanh ồn ào, náo nhiệt, xứ sở thanh bình, trầm lắng. Cũng như những đất nước khác Myanmar sẽ có những quy tắc, điều cấm kỵ mà du khách cần nhớ để tránh phạm phải những rắc rối trong hành trình khám phá Myanmar

Hành động chỉ chân

Người dân Myanmar coi chân là bộ phận khiếm nhã nhất trên cơ thể vì vậy du khách không chỉ chân vào người hay vật gì đó nhất là các bức tượg Phật. Du khách cũng không nên để chân lên đồ đạc.

Quan niệm hướng đông

Hướng đông theo người Myanmar thể hiện sự may mắn, tốt đẹp là nơi tìm kiếm sự thanh tịnh của Đức Phật. Khi ngủ đàuu quay về hướng đông không được quay về hướng tây. Nếu như quay về hướng Tây thì sẽ bị trừng phạt, gặp những điều không may mắn, những điều bất hạnh nhất về việc họ đã xúc phạm đức Phật bởi hướng tây là nơi chứa đựng sự chết choc. Khi ghé thăm gia đình người dân ở nơi đây, sẽ thấy chủ nhà thường ngồi ở phía Đông và hướng Nam, trong họp hành công việc cũng như vậy. 

Không sờ đầu người khác

Phần đầu được người dân coi là phần thiêng liêng nhất của cơ thể. Việc chạm vào đầu người dân hay trẻ con được coi là hành động vô lễ.

Tham quan chùa hay đền, công trình Phật giáo

Tuyệt đối không đi giày dép trong chùa và đền, du khách cởi bỏ giày dép bao gồm cả tất vào nơi quy định khi bước vào bên trong. Người dân bản xứ rất tôn sùng đạo Phật  việc đi cả giày dép vào nơi tôn nghiêm bị coi là hành động vô lễ.

Không tổ chức ăn uống hay nghủ tại các ngôi chùa, đền hay các công trinh tôn giáo.

Không mặc quần sock, áo phông quá mỏng, váy quá ngắn, trang phục phải lịch sự, nam giới không được cởi trần.

Một số địa điểm đền chùa không cho phép phụ nữ đến ban thờ và trực tiếp thắp hương.

Chụp ảnh, quay phim phải được nhận sự đồng ý của nhà chùa, đền không được tự ý quay phim, tìm hiểu quy định về thời gian , địa điểm được phép quay phim chụp hình.

Tôn  kính tăng ni (tiếng Myanmar gọi là Sangha) và người già, quan tâm để trẻ em là tập quán của người Myanmar. Du khách khi tiếp xúc với các nhà sư, không nên bắt tay mà chắp tay chào.

Đầu gối và vai nên được che kín trước khi tham quan các địa điểm tôn giáo ở Myanmar

Không ở tại khách sạn và nhà nghỉ chưa đăng ký

Du khách tới Myanmar lần đầu tiên phải điền thông tin về khách sạn và nhà nghỉ mà họ sẽ ở. Bởi vì tất các các lựa chọn về nơi ở của du khách phải được Bộ Du lịch Myanmar cho phép. Bạn nên đặt phòng trước để tránh các phiền phức và hưởng mức giá ưu đãi hơn.

Tránh sử dụng tay trái:

Du khách sử dụng tay trái để nhận hay đưa vật gì có thể bị xem là hành động vô lễ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng tay phải hoặc cả hai tay cho việc này.

Không bao giờ cho trẻ em tiền

Du khách tới Myanmar có thể gặp nhiều trẻ em xin tiền họ. Việc từ chối lời cầu xin của trẻ em rất khó khăn, nhưng bạn nên tránh cho chúng tiền nếu có thể. Hành động nhân văn của bạn lại khiến cho trẻ em và ba mẹ của chúng cho rằng việc ăn xin có lợi hơn là đi học. Một đứa trẻ bán hàng hoặc ăn xin trên phố thường là bị người lớn ép buộc, bằng khen thưởng hoặc hình phạt, khiến tình trạng đói nghèo trở lên tiếp diễn.

Tránh dùng hết tiền ở một địa điểm:

Việc tiêu tiền tại một địa điểm sẽ không giúp được nhiều người dân địa phương. Thay vào đó, du khách nên tới nhiều địa điểm khác nhau để có thêm nhiều trải nhiệm và hỗ trợ được nhiều người hơn.

Không thanh toán bằng tiền cũ

Tiền đô la Mỹ quá cũ sẽ không được chấp nhận khi giao dịch tại các sân bay quốc tế ở Myanmar. Mặc dù vậy, một số khách sạn hay nhà nghỉ ở quốc gia này vẫn chấp nhận tiền cũ. Du khách cần đảm bảo có đủ tiền mới để thanh toán tại sân bay hay đi taxi.

Không uống nước máy

 Giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, nước máy ở Myanmar không đủ an toàn để uống trực tiếp. Nước đóng chai được bán khắp nơi với giá tương đối rẻ và nhiều khách sạn và nhà nghỉ ở quốc gia này cung cấp nước tinh khiết miễn phí.

Tránh thử đồ ăn đường phố mà không biết rõ về chúng:

Ẩm thực đường phố rất phổ biển ở các nước Đông Nam Á, với mức giá hợp lý, thực đơn phong phú và hương vị thơm ngon. Mặc dù vậy, du khách không nên vội vàng thưởng thức tất cả các món ăn nhìn thấy trên đường phố Myanmar bởi vì một số món ăn có thể khiến bạn bị đau bụng.

 Thăm nhà người bản xứ

Khi được mời tới thăm nhà người dân bản xứ du khách hãy bỏ bỏ giày dép trước khi bước vào nhà.

Khi ngồi ăn cùng gia đình người bản xứ tránh dùng nĩa đưa thức ăn lên miệng. Dao rất hiếm hiếm khi được sử dụng ở quốc gia này.

Tham gia dự lễ cưới

Khi được mời dự đám cưới du khách không được phép mặc áo màu xanh, màu xám, màu đen vì người dân cho rằng đó là những màu đen đủi, rủi ro  nên mặc những màu sắc nhã nhặn, tươi sáng,…

Hành động nơi công cộng

Không ôm hôn thể hiện tình cảm thái quá hay có bất kỳ hành động khiếm nhã với phụ nữ nếu không bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Không được phép sát sinh:

Người dân Myanmar đặc biệt những tín đồ đạo Phật người dân bản xứ đi chợ thường không mua gia cầm ,cá tôm, cua, ốc … còn sống để làm thịt mà họ đều mua những thực phẩm mà đã làm sẵn , giết mổ rồi…Nhiều người kiêng ăn các loại thịt như thịt trâu, bò vì theo họ chúng là những người bạn đồng hành của con người làm ra lương thực. Người dân Myanmar không ăn thịt chó.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác