Lưu ý bảo vệ đường tiêu hóa cho chó con

8/22/2018 9:12:56 AM
Chó con từ 2-5 tháng tuổi lúc này cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Khi lựa chọn thức ăn, khẩu phần ăn, thời gian cho ăn cần đặc biệt chú ý nếu không chó con rất dễ gặp phải một số bệnh về đường tiêu hóa.

Chó con từ 2-5 tháng tuổi lúc này cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Khi lựa chọn thức ăn, khẩu phần ăn, thời gian cho ăn cần đặc biệt chú ý nếu không chó con rất dễ gặp phải một số bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu cho con ăn quá nhanh có thể gây tổn hại đến hệ tiêu hóa của chúng. Chó con sẽ biểu hiện như nghẹn trong khi ăn, ợ hơi, xì hơi, chướng bụng thậm chí nặng hơn có thể nôn ra toàn bộ thức ăn nếu như ăn quá no.

Do độ tuổi này chó con cần lượng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng như protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất, vitamin để phát triển hệ xương và giúp hệ tiêu hóa làm quen dần với thức ăn. Tuy nhiên, không nên cho chó ăn quá nhiều cá, mỡ, sữa bởi lúc này hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện dẫn đến bị tiêu chảy, gầy gò, nôn mửa, sụt cân. Chế độ dinh dưỡng tốt nhất nên cho ăn cháo thịt không mỡ, ruốc thịt.

Chia thời gian ăn hợp lý trong ngày chó con nên ăn từ 3-4 bữa trong ngày nhưng hãy chia nhỏ khẩu phần thức ăn. Trong một bữa không nên cho chó con ăn quá nhiều khiến dạ dày và đường tiêu hóa phải làm việc quá tải. Bên cạnh đó cung cấp nước sạch đầy đủ, thường xuyên thay nước, vệ sinh dụng cụ uống nước cho cún tránh bệnh tiêu chảy, đường ruột, ký sinh trùng, giun sán.

Nếu thấy chó con có biểu hiện như nôn mửa, bỏ ăn, nằm một chỗ, ít vận động, người nuôi tập tức cho ngừng ăn và mang đến cơ sở thú y gần nhất cho bác sĩ thăm khám và cho thuốc điều trị kịp thời.

Những thức ăn ôi thiu, thừa của bữa trước, cám lợn, phân gà, phân mèo,...tuyệt đối không nên cho ăn bởi chó con sẽ bị tiêu chảy năng hơn nữa sẽ bị kiết lị dẫn tới tử vong.

Độ tuổi này chó con rất thích ngặm ngấm, nhuốt các dị vật gây tắc đường tiêu hóa, ngộ độc. Người nuôi có thể ngăn chặn bằng việc mua những cục xương giả được bán tại các cửa hàng thú cưng cho chó con ngặm ngăn tình trạng ngứa răng, nhuốt dị vật.

Ngoài ra, cần quan tâm đến phòng ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa chó con thường mắc phải như: giun sán, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,...

Chó con khi được 4 tháng tuổi cho uống thuốc trị các bệnh như giun đũa, giun móc,...lên lịch và có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y khi tẩy giun sán 

Để phòng ngừa chó con bị tiêu hóa các bạn nên chó chó ăn đúng bữa, đủ chất, ăn thực phẩm sạch sẽ và được nấu chín, cho chó tập thể dục thường xuyên. Tuyệt đối không cho chó con ăn, nhuốt các đồ vật linh tinh.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác