Liberia phát hiện tế bào virus Ebola ký sinh trên loài dơi tại tỉnh Nimna

1/31/2019 2:09:36 PM
Giới chức Liberia cho biết các nhà khoa học vừa tìm thấy tế bào virus Ebola và các kháng thể với virus Ebola trong cơ thể loài dơi tại nước này.

Theo thông từ Bộ Y tế Liberia cho biết các nhà  khoa học từ Đại học Columbia (Mỹ) đã tìm thấy tế bào virus Ebola và các kháng thể với virus Ebola trong cơ thể loài dơi "móng dài"’ sống rải rác tại tỉnh Nimna của Liberia. Trước đó, virus Ebola đã được phát hiện sống ký sinh trên nhiều loại dơi tại Trung Phi nhưng đây là lần đầu tiên lại virus này được phát hiện trong một loài dơi sống ở khu vực Tây Phi.

Từ những kết quả thí nghiệm cho thấy đây  là virus có họ hàng với Zaire – một chủng virus Ebola. Đây chính là thủ phạm hiến hơn 400 người thiệt mạng tại CHDC Congo khiến nước này là ổ bệnh Ebola lớn thứ 2.

Hiện tại chưa phát hiện bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola chủng Zaire vì kể từ khi đại dịch Ebola chấm dứt tại Liberia năm 2016, quốc gia này chưa ghi nhận thêm ca nhiễm virus nào.

Tuy nhiên đây được xem là những phát hiện rất quan trọng để giúp các nhà khoa học hiểu thêm về  về nguồn gốc thực sự và cơ chế lây lan của loại virus nguy hiểm này.

Ebola là căn bệnh do virus, triệu chứng của bệnh sẽ biểu hiện như sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị chảy máu cả bên trong và bên ngoài.

Căn bệnh này lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần gũi với động vật bị nhiễm bệnh trong đó có tinh tinh, dơi ăn quả và linh dương rừng. Tiếp đó, nó sẽ lây lan từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng nhiễm bệnh, hay lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo VTV

Các tin khác