Hướng dẫn kỹ thuật tập luyện môn kiếm đạo Kendo

9/4/2018 3:03:29 PM
Tập luyện Kendo khá ồn ào bởi các kendōka thường sử dụng tiếng thét, hoặc tiếng (気合い/ きあい kiai?), để biểu lộ tinh thần thi đấu và đe doạ đối phương đồng thời sử dụng các bước dậm chân (踏み込み足/ ふみこみあし fumikomi-ashi?) để tăng thêm sức mạnh của đòn đánh.

Tập luyện Kendo khá ồn ào bởi các kendōka thường sử dụng tiếng thét, hoặc tiếng (気合い/ きあい kiai?), để biểu lộ tinh thần thi đấu và đe doạ đối phương đồng thời sử dụng các bước dậm chân (踏み込み足/ ふみこみあし fumikomi-ashi?) để tăng thêm sức mạnh của đòn đánh. Học kendo yêu cầu học viên cần có sự kiên trì, nhẫn lại khi tập luyện, đòi hỏi nhiều sự chính xác, phong thái biểu diễn khi múa kiếm.

Môi trường lý tưởng cho việc tập luyện cũng như thi đấu môn Kendo tại các võ đường, nhà thi đấu lớn được lát sàn gỗ và có độ đàn hồi tốt cho động tác dậm chân fumikomi-ashi. Do cũng giống như các môn võ thuật khác tại Nhật Bản các kendoka tập luyện và thi đấu với chân không.

Các đòn đánh của kiếm đạo Kendo thường nhằm vào các điểm yếu của cơ thể. Chỗ hiểm yếu thường bị tấn công như chém vào đỉnh đầu, chém vào hông nơi giữa xương sườn và xương chậu, chém vào cổ tay và đâm vào cổ họng.

Nhưng hiện nay tập luyện kedo các kendoka sẽ tập trung vào các điểm có giáp bảo vệ. Những mục tiêu cụ thể là men, sayu-men hoặc yoko-men (bên trái hoặc bên phải phía trên đỉnh đầu), cổ tay kote bên phải vào bất cứ lúc nào hoặc cổ tay bên trái khi tay đang ở trên cao, và phần hông bên trái hoặc bên phải dō.

Đòn đâm (突き/ つき tsuki?) trong kendo chỉ được phép đâm vào cổ họng. Tuy nhiên với những cú đâm trượt vào cổ họng rất nguy hiểm, có thể gây chấn thương nghiêm trọng, vì vậy những đòn đâm này được giới hạn chỉ cho những người ở cấp độ 1 trở lên, tập luyện có sự hướng dẫn và quan sát của thầy giáo.

Các bài tập luyện cho kendoka bắt đầu tập luyện với giáp:

 Kiri-kaeshi (切-返し/ きり-かえし?):

Chém liên tục bên trái và bên phải của Men bằng 4 bước tiến và 5 bước lùi, mục đích là tập luyện để giữ vững trọng tâm, khoảng cách và các kỹ thuật, đồng thời cũng để nâng cao tinh thần và thể lực.

Ji-geiko (地-稽古/ じ-げい?): 

Đánh tự do, sử dụng tất cả những gì mình học được để thi đấu với người cùng tập.

Waza-geiko (技-稽古/ わざ-げいこ?):

waza là các kỹ thuật, chiến thuật tập luyện để các kendoka rèn luyện và chuẩn hoá các kỹ thuật trong kendo.

- Gokaku-geiko (互角-稽古/ ごかく-げいこ?):

Tập luyện giữa 2 kendoka có cùng đẳng cấp.

Kakari-geiko (掛-稽古/ かかり-げいこ?):

Đánh nhanh, liên tục và mạnh mẽ trong một khoảng thời gian ngắn, mục đích để rèn luyện sự tỉnh táo và sẵn sàng trong mọi đòn đánh, đồng thời cũng để nâng cao tinh thần và thể lực.

Hikitate-geiko (引立-稽古/ ひきたて-げいこ?):

Tập luyện dưới sự hướng dẫn của kendoka cấp cao hơn.

Shiai-geiko (試合-稽古/ しあい-げいこ?: Thi đấu có trọng tài.

Tư thế ngồi, cúi đầu, đeo mặt nạ, seiza trong kendo

Tư thế ngồi chính xác kendo

Để ngồi được tư thế ngồi chính xác nhất người tập di chuyển chân trái về phía sau nửa bước, hạ đầu gối chân trái với chân phải theo sau, nhẹ nhàng tựa mông lên hai gót chân. Giữ thẳng lưng( khí tập trung ở đan điền) bụng hơi căng một chút. Nếu là nam, Hai đầu gối hướng ra ngoài tạo thành môt chữ V, ngược lại đối với nữ hai đầu gối khép lại.

Bàn tay ngửa ra đặt lên đùi, ánh mắt nhìn thẳng về phía trước tựa như đang hướng tới một ngọn núi xa xăm. Khi đứng dậy, chân phải bước lên trước.Như vậy chân trái sẽ di chuyển ra sau để thực hiện tư thế seiya và chân phải bước ra trước khi đưng dậy

Tư thế cúi đầu 

Tư thế cúi đầu khi đang thực hiện seiza, được biết đến với cái tên seiza-ni-rei, Đặt hai tay lên sàn phía trước đầu gối thành một hình tam giác như hình vẽ. Cả cơ thể cúi sấp nhưng cẩn thận không để phần hông dâng lên cao. Đầu cúi xuống thấp cách tay 6 inch. Chắc chắn việc này nên được thực hiện trong vòng 4 đến 5 giây. Cuối cùng nhẹ nhàng trở về tư thế seiza như ban đầu. Toàn bộ các động tác trên được gọi là zarei, cúi chào khi đang quỳ.

Tư thế mang men (mặt nạ)

Ở tư thế seiza, khi mệnh lệnh được bắt đầu , bạn khép hai mắt lại, sau đó đưa hai bàn tay ra trước rốn, gan bàn tay hướng lên trên.. Hai bàn tay lúc này giống như một thung lũng , khi hai tay khum lại bạn có thể thấy một hình ovan. Cuối cùng khi hoàn tất, từ từ đưa hai tay trở về vị trí ban đầu.

Tư thế chính trong kiếm đạo kendo

Shizentai

Thế đứng tự nhiên của kendo, giữ cơ thể thả lỏng nhưng thẳng, cả hai chân hơi căng ra gánh lấy trọng lượng cơ thể một cách cân bằng. Cả hai tay duỗi thẳng ép vào hai bên hông.  nhớ rằng khởi nguồn của năng lượng đều nằm ở đan điền.Mắt hướng thẳng về phía trước, tựa như đang dõi theo một ngọn núi ở rất xa.

Me no tsuke Kata

Cách sử dụng đôi mắt trong kendo. Khi luyện tập, bạn phải bình tĩnh nhìn vào mắt đối phương nhưng quan trọng có thể theo dõi nhất cử nhất động của họ ,cùng với việc  lôi cuốn sự chú ý của địch thủ. Tăng cường khả năng quan sát của bản thân để có thể  nhìn bao quát  vùng không gian bao quanh họ.

Shinai no sage kata

Teito: Tại tư thế shizentai, giữ shinai bên tay trái. Cán shinai ( cán shinai) hướng về trước trong khi phần chính của kiếm đâm ra sau, Ngón tay cái bên trái thả lỏng khi cầm shinai. Khi ở tư thế này ,bạn có thể thực hiện việc cúi chào cách người khác 10 bước chân (ritsu rei). Shinai luôn được mang bằng tay trái (trước khi giương kiếm) trong suốt quá trình tập luyện.

Taito: Sau khi cúi chào, bước chân lên trước bạn sẽ tiến về phía địch thủ, giương thanh shinai của mình, với thái độ tôn trọng, hạ tháp cơ thể chuyển về tư thế Sonkyo

Sonkyo

Là một tư thế ngồi làm lễ, khi đó bạn sẽ vung thanh kiếm (shinai) của mình về bên phải. thực hiện bất cứ khi nào bạn và đối thủ của mình sẵn sàng. Đôi lúc tất cả mọi người sẽ vào tư thế sonkyo cùng nhau. Điều này được hiểu như mọi người đã vung kiếm của mình và chính thức sẵn sàng cho trận đấu. Đây cũng là cách thức được hai kiếm sĩ chấp nhận để bắt đầu cuộc chiến. Khi cuộc chiến hoặc buổi tập luyện tay đôi đó kết thúc, những người tham gia sẽ gặp nhau chính giữa võ đường, hạ thấp cơ thể trở về tư thế sonkyo và thu kiếm về. ( trong iaido thì tra kiếm vào vỏ vì sử dụng cả saya, nhưng kendo dùng kiếm tre nên chỉ là động tác thu kiếm như ta thấy.

 Kamae(thủ thế)

Go-gyoh no kamae

Thủ thế chuẩn (chudan no kamae)

Thủ thế hidari jodan (Hidari jodan no kamae)- thượng kiếm

Thủ thế migi   jodan (Migi    jodan no kamae)- thượng kiếm

Thủ thế Gedan         (Gedan no kamae)

Thủ thế Hasso          (Hasso no kamae)

Thủ thế waki             (Waki no kamae)

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn hockendo)

Các tin khác

 • Bảo dưỡng máy chạy bộ như thế nào mới đúng cách?

  Bảo dưỡng máy chạy bộ như thế nào mới đúng cách?

  Sau một thời gian sử dụng máy cháy bộ của bạn bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp vậy làm thế nào để bảo dưỡng máy chạy bộ đúng cách, không tốn quá nhiều chi phí.
 • Top 5 bài tập thể dục cực kỳ hiệu quả hỗ trợ giảm béo sau kỳ nghỉ Tết

  Top 5 bài tập thể dục cực kỳ hiệu quả hỗ trợ giảm béo sau kỳ nghỉ Tết

  Tăng cân sau Tết là nỗi lo không chỉ của riêng ai nhất là chị em phụ nữu dễ tăng cân. Top 5 bài tập thể dục dưới đây các chị em chỉ cần dành khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ cải thiện cho vóc dáng mình khỏe đẹp hơn sau kỳ nghỉ Tết.
 • Luyện tập kỹ thuật nâng cao trong trượt ván

  Luyện tập kỹ thuật nâng cao trong trượt ván

  Sau khi nắm chắc được các kỹ thuật căn bản trong môn trượt ván người tập luyện sẽ tiến hành luyện tập các kỹ thuật nâng cao. Các kỹ thuật nâng cao trong môn trượt ván sẽ được luyện tập như nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
 • Luyện tập kỹ thuật bật nhảy trong môn trượt ván

  Luyện tập kỹ thuật bật nhảy trong môn trượt ván

  Để thực hiện các kỹ thuật khó trong môn trượt ván người tập luyện trước tiên hãy học cách bật nhảy sao cho đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, tránh chấn thương,… như vậy mới có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khó khác trong môn trượt ván. 
 • Hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản của môn trượt ván

  Hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản của môn trượt ván

  Để đạt được kết quả nhanh chóng ngoài việc siêng năng tập luyện, người tập phải học thuộc các kỹ thuật cơ bản của môn trượt ván. Các bước cơ bản của môn lướt ván dành cho người mới bao gồm học cách đứng trên ván, di chuyển, đổi chân,….
 • Những dụng cụ cần thiết môn trượt ván cho người mới tập

  Những dụng cụ cần thiết môn trượt ván cho người mới tập

  Trượt ván là môn thể thao được khá nhiều các bạn trẻ ưa thích và lựa chọn luyện tập. Trước khi muốn tập luyện những kỹ thuật cơ bản của môn trượt ván bạn cần trang bị cho mình những dụng cụ cần thiết nào?
 • Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài khi thi đấu bóng đá

  Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài khi thi đấu bóng đá

  Trong thi đấu bóng đá trọng tài có quyền thực thi luật thi đấu bóng đá kể điều kiển trận đấu được giao. Các  quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng. Các trợ lý trọng tài có chức năng cùng hỗ trợ trọng tài chính các vấn đề liên quan tới điều hành trận đấu khi được trọng tài yêu cầu chỉ và chỉ dẫn.
 • Quy định trang phục, số lượng cầu thủ trong luật thi đấu bóng đá

  Quy định trang phục, số lượng cầu thủ trong luật thi đấu bóng đá

  Ngoài việc nắm chắc chiến thuật khi thi đấu bóng đá các vận động viên cần ghi nhỡ kỹ những quy định về trang phục, số lượng cầu thủ, những lỗi sẽ bị trọng tài nhắc nhở và xử phạt.
 • Luật thi đấu bóng đá: Quy định sân thi đấu, chất lượng và kích thước bóng

  Luật thi đấu bóng đá: Quy định sân thi đấu, chất lượng và kích thước bóng

  Để trận thi đấu bóng đã được diễn ra tốt đẹp ngoài yếu tố năng lực, sức khỏe, chiến thuật thi đấu của các cầu thủ việc chuẩn bị sân thi đấu, chất lượng và kích thước bóng đạt tiêu chuẩn cũng rất quan trọng trong việc quyết định kết quả trận đấu.
 • Quy định trong luật thi đấu kendo đấu thủ cần nắm rõ

  Quy định trong luật thi đấu kendo đấu thủ cần nắm rõ

  Trong môn thi đấu kendo ngoài việc nắm chắc kỹ thuật, chuẩn bị tinh thần thi đấu thật tốt thì đấu thủ cần phải nắm chắc luật thi đấu kendo để tránh phải những lỗi gây trừ điểm, tận dụng những sơ hở đối phương giành được điểm tuyệt đối.