Gián bò vào tai và cách xử lý khoa học để loại bỏ nguy hiểm

5/7/2018 11:50:45 AM
Bị côn trùng bò vào tai khi đang ngủ không phải là chuyện hiếm xảy ra. Tuy nhiên khi không may bị côn trùng bò vào tai, đặc biệt là loài gián với kích thước to lớn, các chân dài, lông lá thì phải làm thế nào để loại bỏ nguy hiểm? Câu chuyện dưới đây là bài học để chúng ta cùng rút kinh nghiệm.

Bị côn trùng bò vào tai khi đang ngủ không phải là chuyện hiếm xảy ra. Tuy nhiên khi không may bị côn trùng bò vào tai, đặc biệt là loài gián với kích thước to lớn, các chân dài, lông lá thì phải làm thế nào để loại bỏ nguy hiểm? Câu chuyện dưới đây là bài học để chúng ta cùng rút kinh nghiệm.

Gián chui vào tai trong khi ngủ - Bài học nhớ đời

Một người phụ nữ tên là Katie Holley, 29 tuổi (Florida - Mỹ) đã phải trải qua những cơn ác mộng khi bị một con gián chui vào tai trong lúc đang ngủ.

Sáng ngày 14/4 sau khi thức dậy, Katie cảm thấy có gì đó lạ lùng trong tai của mình. Khi đến bác sĩ kiểm tra, cô chia sẻ “Nó lạ lùng đến mức tôi không thể giải thích được".

Sau khi mua một căn nhà mới, hai vợ chồng Katie đã thuê một người phun thuốc diệt sâu bọ 3 tháng/lần để bảo đảm môi trường sống xung quanh sạch sẽ.

Chuyện xảy ra vào một đêm, cô chợt tỉnh dậy vì có cảm thấy giác như ai đó đặt cái gì đó vào lỗ tai trái của mình nên đã sử dụng tăm bông để kiểm tra.

Katie hoảng hốt giật mình vì cảm nhận có gì đó chuyển động trong tai “Khi tôi kéo miếng bông ra, tôi thấy có hai mảnh màu nâu sẫm dính vào đầu tăm bông. Đứng hình một lúc sau tôi mới nhận ra đó là chân của con gián". Do đó hai vợ chồng đã đến bệnh viện địa phương nhờ bác sĩ xử lý.

Sau khi bác sĩ đã loại bỏ 3 mảnh của con gián và cho rằng mọi thứ đã ổn thì kê toa kháng sinh để Katie uống. Tuy nhiên 9 ngày sau, Katie vẫn bị đau nên tiếp tục đến bác sĩ tái khám và kiểm tra xem có điều gì bất thường thì tiêp tục phát hiện một cái chân khác của con gián.

Katie nói: “Bác sĩ đã tiến hành loại bỏ tiếp cái chân trong tai tôi và khi kiểm tra lại lần nữa mới phát hiện còn rất nhiều tàn dư trong này. Cuối cùng, bác sĩ đã phát hiện ra hơn 6 mảnh còn lại của con gián”. Katie rùng mình nhớ lại “Bác sĩ đã đặt một kính hiển vi bên cạnh tôi. Anh ta không nói gì nhiều, nhưng anh ta xác nhận rằng vẫn còn một thứ gì đó và sau đó họ đã sử dụng công cụ khá lớn để lấy hết toàn bộ thân xác của một con gián đã chết trong tai của tôi".

Sau sự việc khủng khiếp trên, Katie chia sẻ đây là một cơn ác mộng trong đời mà cô không bao giờ muốn trải qua lần nào nữa.

Cách xử lý khi bị gián bò vào tai

Nếu thấy tai có hiện tượng lạ nên soi tai xem có gì trong tai không. Trường hợp thấy có kiến hay con gì khác không được cố lấy ra bởi nó sẽ chui sâu vào trong tai gây chấn thương màng nhĩ. Ngoài ra, không được lấy tay đập vào lỗ tai bởi việc làm này rất có hại cho thính giác.

Cách xử lý tốt nhất là nghiêng người về bên lỗ tai có côn trùng, lắc lắc đầu để côn trùng chui ra ngoài hoặc lấy nước ấm, oxy già nhỏ vào tai cho côn trùng chết ngập. Tiếp theo cần đưa người bệnh đến bác sĩ Tai Mũi Họng để được thăm khám và gắp côn trùng ra theo phương pháp khoa học.

Lưu ý: Người bị côn trùng chui vào tai mà thấy có bất thường như dịch hay máu chảy ra từ tai có nghĩa là màng nhĩ đã thủng thì không áp dụng những cách trên mà nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để bác sĩ xử lý đúng cách.

Cách xử lý khi bị côn trùng bay vào trong tai

Phương pháp 1

Tắt hết đèn hoặc đi vào chỗ tối sau đó dùng đèn pin soi bên tai bị côn trùng bay vào. Khi thấy sáng, côn trùng sẽ bò ra.

Phương pháp 2

Dùng dung dịch oxy già hoặc nước ấm (độ ấm tương đương với nhiệt độ cơ thể) nhỏ vào tai đến khi côn trùng không ngọ nguậy được nữa, sau đó nằm nghiêng cho nước chảy ra.

Đối với trường hợp hạt đậu hoặc các hạt nhỏ chui vào tai cần cho trẻ nghiêng đầu về phía tai đau rồi dùng một ống trúc nhỏ hoặc ống nhựa có đường kính bằng lỗ tai, đặt sát vào tai, rồi dùng miệng hút ra.

Lưu ý: Khi đã áp dụng những cách sơ cứu trên mà vẫn không lấy được côn trùng ra thì đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện khoa tai mũi họng để được xử lý kịp thời.

Theo News.com.au & Soha.vn

Các tin khác