Du lịch Thái Lan du khách cần tránh phạm phải những điều cấm kỵ này

10/29/2018 11:30:24 AM
Thái Lan là đất nước xinh đẹp nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, chi phí du lịch thấp phù hợp với tài chính nhiều người.

Thái Lan là đất nước xinh đẹp nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, chi phí du lịch thấp phù hợp với tài chính nhiều người. Nhưng trước khi ghé thăm du khách hãy nhớ rằng Thái Lan là đất nước tôn sùng vua và Phật giáo, chú trọng quy tắc lễ nghi nên để tránh gặp rắc rối du khách hãy nhớ những điều cấm kỵ khi đến đây.

Chú ý khi nói về hoàng gia

Người dân Thái Lan rất tôn trọng Hoàng Gia và vua như người dân Campuchia nên khách du lịch cần cẩn thận khi thể hiện thái độ với Hoàng Gia và Vua. Tuyệt đối không có hành động chế giễu, đùa cợt với vua hay các thành viên trong hoàng tộc nếu không bạn sẽ phải chịu những hình phạt rất nặng thậm chí có thể bị đi tù.

Thái Lan có quy định người dân buộc phải quỳ khi chụp hình cùng công chúa là nghi lễ bắt buộc của người Thái, không áp dụng với người nước ngoài nhưng du khách nếu có cơ hội chụp hình chung có thể hơi khụy chân xuống để thể hiện sự tôn trọng.

Đừng bao giờ giẫm lên tiền xu hoặc tiền giấy bị rơi vì trên đó có hình ảnh của nhà Vua, và hành động đó bị coi là một sự xúc phạm.

Không đùa cợt với quốc kỳ

Chắn chắn chẳng một ai muốn khi nhìn thấy quốc kỳ của nước mình đem ra làm trò đùa và người dân Thái Lan cũng vậy. Nếu như bạn đang có ý định cuốn chiếc cờ thành váy thì hãy suy nghĩ lại trước khi bị người dân nhìn với ánh mắt khó chịu.

Khi vào thăm nhà dân

Nếu vào thăm nhà người dân Thái, bạn phải bỏ dép và không được giẫm lên ngưỡng cửa khi đi qua đó vì họ tin rằng đó là nơi linh hồn của những người quá cố sống. Nếu chủ nhân ngồi dưới nền đất, khách cũng nên làm theo như vậy. Khi ngồi người phụ nữ sẽ ngồi gập chân về một phía còn người đàn ông sẽ ngồi khoanh chân. Món ăn sẽ được dọn lên cùng một lúc du khách có thể lấy thức ăn từ một đĩa đựng thức ăn lớn chung vào đĩa của mình có kèm theo một cái thìa riêng, trên mỗi đĩa của mỗi người đều đã có sẵn cơm.

Cởi trần nơi công cộng

Việc cởi trần ở nơi công cộng được coi là hành động phạm pháp và bị cảnh sát bắt nộp phạt với khoản tiền không hề nhỏ.

Tôn sùng đạo Phật

Người dân Thái lan hơn 90% dân số theo đạo Phật trong đời mỗi một người đàn ông đều trải qua 2 lần đi tu trong đời. Du khách đến Thái Lan sẽ bắt gặp cảnh tượng hòa thượng đi lại ngoài đường. Vào trời nắng nếu bạn phải đi trước mặt hòa thượng tránh giẫm phải bóng của họ vì hành động này là hình bi thể hiện sự bất kính.

Cấm kỵ phụ nữ không được chạm vào cơ thể của các vị hòa thượng, cấm kỵ phụ nữ đưa đồ trực tiếp cho nhà sư nếu cần thiết hãy đưa qua một người đàn ông để người đàn ông dâng cho vị hòa thượng.

Khi vào chùa không mặc quần áo hở hang, váy quá ngắn, đầu tóc ngọn ngàng, không trang điểm lòe loẹt, đi dép lê. Nếu du khách trong chuyến tham quan còn đi thắm đến một số địa điểm khác ngoài chùa trước mà không theo theo quần áo theo quy định khi vào chùa có thể mượn những bộ quần áo dài của nhà chùa.

Hãy cởi giày dép để nơi quy định không đi cả dày dép vào chùa để thể hiện sự tôn trọng. Không được sờ vào tượng Phật, không leo trèo lên bệ ngồi của tượng Phật.

Nếu bạn mua tượng Phật, không được để tượng chung với túi đựng quần, điều này bị cho là xúc phạm nghiêm trọng tới sự tôn nghiêm của Phật.

Cử chỉ ngón tay

Tại Thái Lan, việc dùng ngón trỏ để chỉ vào một người có thể mang hàm ý “muốn tấn công”. Khi muốn gọi taxi hoặc hành động gọi ai đó lại gần, bạn hãy cho lòng bàn tay úp và các ngón tay khép lại.  Lúc đi ngang qua hai người đang đứng nói chuyện, để thể hiện sự tôn trọng, bạn cúi nhẹ người. Thực hiện tương tự khi có những người khác đang ngồi.

Khi tới một cửa hàng tại Thái Lan nếu muốn gọi phục vụ bạn không nên dùng tay ra hiệu với các ngón tay hướng ngửa lên, theo họ đó là bất lịch sự. Bạn có thể nắm bàn tay hoặc sấp bàn tay lại khi vẫy gọi nhé.

Ăn với thìa

Dùng trực tiếp dĩa để ăn bị coi là bất lịch sự ở Thái Lan. Bạn nên nhớ luôn luôn phải ăn bằng thìa, dĩa chỉ được sử dụng để đưa thức ăn vào thìa mà thôi. Nếu không muốn nhận những cái ngoái nhìn của người đi đường khi đang ăn thì bạn nên nhớ kỹ điều này.

Cử Quốc thiều

Vào 8h và 18h mỗi ngày, Quốc thiều Thái Lan sẽ được cử tại những nơi công cộng. Hầu hết mọi người sẽ dừng lại và đứng nghiêm trang. Bạn cũng nên dừng lại và đứng nghiêm trang, hạn chế hành động trêu đùa.

Tặng quà cho người Thái

Nếu muốn tặng quà cho người Thái để thể hiện lời cảm ơn, món quà phải được bọc gói cẩn thận. Bạn không nên tặng thuốc lá, đưa quà bằng tay phải. Nếu người Thái tặng cho bạn một món quà, bạn nên chắp tay hướng vào họ thể hiện lòng cảm ơn trước khi nhận. Nếu không được yêu cầu mở quà thì bạn cũng không nên mở quà trước mặt họ.

Chào "wai"

Chào “wai” là cử chỉ truyền thống của người Thái Lan để chào hỏi và cảm ơn. Nó là sự phối hợp giữa hai bàn tay đặt trước ngực, sau đó, chạm nhẹ vùng trán.

Hãy dùng nó khi bạn muốn cảm ơn ai đó đã giúp bạn, kèm theo một nụ cười. Bạn cũng có thể dùng "wai" để xin lỗi khi bạn vô tình bước lên chân hoặc chạm vào vết thương của ai đó.

Không chạm vào đầu

Cũng giống như Campuchia du khách tyệt đối không chạm vào đầu bất cứ bởi người dân tin rằng đầu được coi là một điều linh thiêng ở Thái Lan.

Giấu ngón chân

Khi bạn ngồi trong đền, chùa, hãy để đầu gối bạn ra ngoài và giấu những ngón chân ở phía sau. Phần chân là bộ phận được cho là "thấp kém" nhất trên cơ thể nên người Thái Lan kiêng đặt chân lên bàn hoặc dùng chân để gắp cái gì đó, ví dụ như tờ tiền. 

Bạn có thể bắt chéo chân khi ngồi trên ghế, tuy nhiên, hãy giấu đi những ngón tay. Nếu cần buộc dây giày, hãy quan sát vị trí mà bạn đặt chân lên. Người Thái rất kỵ việc người đối diện chĩa mũi chân vào đây được xem là hành vi không có ý tốt,

Mặc cả giá khi mua đồ

Nên trả giá hợp lý và đừng khư khư giữ giá mà mình đưa ra. Việc trả giá này thường được sử dụng khi ở những điểm kinh doanh nhỏ lẻ, đôi khi, ở những trung tâm thương mại tầm vừa dù có thể được giảm chút ít. Nhưng với những trung tâm thương mại lớn và siêu thị thì đều có giá cố định.

Biểu lộ tình cảm ở nơi công cộng

Là đất nước tôn sùng Phật giáo hành hi thể hiện tình cảm thái quá nơi công cộng có ý định tán tỉnh, trêu chọc một phụ nữ Thái có thể khiến bạn gặp rắc rối với cảnh sát, người dân bản địa.

Không dùng bút đỏ viết tên

Người dân Thái Lan tuyệt đối không dùng bút đỏ để ký tên. Theo tập tục, bút đỏ dùng để ghi tên người đã mất trên nắp quan tài. Người Thái cũng ghét số 6 trong khi họ đặc biệt thích số 9.

Huýt sáo lúc nửa đêm

Người Thái tin rằng huýt sáo lúc nửa đêm sẽ mang lại xui xẻo, giống như thể bạn đang gọi linh hồn người chết. Cho nên nếu có lỡ đi chơi về khuya cũng đừng dại dột mà huýt sáo không thì du khách sẽ kéo theo xui xẻo cho bản thân và người xung quanh.

Theo quan niệm của người Thái khi nghỉ ngơi tại khách sạn, nhà nghỉ du khách hãy ném một vài đồng tiền lẻ xuống dưới gầm giường để có một giấc ngủ thoải mái.

Tránh những hành động vượt quas giới hạn cho phép trước khi du lịch Thái Lan du khách hãy dành ít phút để tìm hiểu những điều cấm kỵ không nên làm khi đi du lịch. Chúc chuyến du lịch của các bạn thật vui vẻ, trải nghiệm nhiều niềm vui, thưởng thức nền ẩm thực độc đáo, gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn bè trên khắp thế giới,...

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác