Động Cốc San Lào Cai thật hoang dã, kỳ thú

2/12/2019 3:12:20 PM
Nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 7km, Cốc San đã từ lâu được biết đến như một điểm du lịch lý tưởng của người dân thị xã. Từ quốc lộ 4D, một con đường đất nhỏ có chiều dài khoảng hơn 1km dẫn vào Cốc San.

Nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 7km, Cốc San đã từ lâu được biết đến như một điểm du lịch lý tưởng của người dân thị xã. Từ quốc lộ 4D, một con đường đất nhỏ có chiều dài khoảng hơn 1km dẫn vào Cốc San. Hai bên đường là những cánh đồng nhỏ và làng xóm của dân địa phương. Khi còn cách Cốc San khoảng 300 - 400m, bạn đã có thể nghe được tiếng suối chảy rầm rì.

Cốc San nằm giữa hai đồi thấp. Khe đồi tạo thành một con suối có độ dốc trung bình, ở đó có những thác nước xếp từ thấp lên cao tựa như những bậc thang.

Động gồm rất nhiều hang động lớn, nhỏ khác nhau nằm ẩn bên dưới những thác nước nên người dân còn gọi với tên khác là Thác Cốc San. Các hang động ở Cốc San được phân bổ ở rất nhiều nơi, và có một điều rất đặc biệt là hầu như ở mỗi gầm một con thác, sau làn nước cong đổ từ trên cao xuống lại có một hang động. Nét đẹp của động Cốc San hoàn toàn tự nhiên, huyền bí diệu kỳchưa hề có sự tác động của bàn tay con người.

Phong cảnh Cốc San hài hoà và khoáng đạt. Mọi người mỗi khi đến đây đều cảm nhận được sự huyền bí diệu kỳ toát lên từ những ngọn thác, những mô đá và những hang động. Cứ độ vài chục mét lại có thác đổ, khoảng cách giữa các thác là những đoạn suối bằng lặng trong xanh chảy giữa hai bờ cát.

Trong hệ thống thác nước ở Cốc San, thác cao và đẹp nhất là thác Sam Ca, Hua Ly, Phai Na… Thác Sam Ca chia nước thành ba nhánh đổ xuống vực xoáy, sâu trên 10 m. Bụi nước bay xa, trùm kín cả một vùng. Đứng cách xa vài trăm mét ta đã có cảm giác mát lạnh. Dọc theo dòng suối là những tảng đá lớn nằm so le nhau như cố tình chắn giữ dòng chảy tạo nên tiếng gầm man dại triền miên đập vào vách dựng đứng hai bờ.

Cốc San có những bãi đá gồm nhiều phiến đá nhỏ to khác nhau, nhấp nhô trùng điệp. Ðặc biệt có nhiều phiến mặt rất bằng phẳng và rộng lớn có thể ngồi được vài chục người.

Chặng đường vào Cốc San đầy khó khăn, thử thách. Đường do tự nhiên tạo thành nên đường dẫn vào động rất ngoằn ngoèo, tối, có những đoạn còn bị vùi lấp bởi những tảng đá to. Hai bên đường là những cánh đồng nhỏ, xóm làng thưa thớt và hoang vu. Từ trục đường 4D, du khách phải vượt qua một con đường mòn tự nhiên nhỏ dài hơn 1km dẫn vào động.

Khí hậu ở Cốc San rất trong lành và mát mẻ khiến ta có cảm giác thật dễ chịu. Vào những ngày hè hoặc những ngày nghỉ lễ, rất nhiều người đến với Cốc San. Ða số họ là thanh niên, học sinh... Khi đến Cốc San ngoài việc thăm thú các phong cảnh, chụp ảnh... họ còn được tắm mình trong làn nước trong xanh mát lạnh.

Có thể nói, động Cốc San là một khu du lịch sinh thái hang động hoang dã.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác