Điều gì xảy ra với hệ tiêu hóa khi vừa ăn cơm vừa xem tivi

9/28/2018 4:34:43 PM
Mùi thơm của thức ăn, màu sắc hấp dẫn của món ăn làm nước bọt cứ ứa ra và khi đó, dịch dạ dày cũng tiết ra nhiều, bạn thấy đói lắm rồi. Tất cả những cái đó đều do não chủ động, trên cơ sở kinh nghiệm (phản xạ có điều kiện), chuẩn bị cho bạn tiếp nhận một bữa ăn ngon lành.

Gần đến giờ ăn cơm, dạ dày trống rỗng, cơn co bóp đang từ thưa và yếu bỗng dưng mạnh hẳn lên, sát gần hơn tạo thành những "cử động đói” Pavlov. Mùi thơm của thức ăn, màu sắc hấp dẫn của món ăn làm nước bọt cứ ứa ra và khi đó, dịch dạ dày cũng tiết ra nhiều, bạn thấy đói lắm rồi. Tất cả những cái đó đều do não chủ động, trên cơ sở kinh nghiệm (phản xạ có điều kiện), chuẩn bị cho bạn tiếp nhận một bữa ăn ngon lành.

Thế nhưng nếu não lại nhận được một tín hiệu khác khá mạnh mẽ như một bộ phim hấp dẫn về một câu chuyện tình bi thương nào đó, khi đó não bị kích thích, lấn áp cái phản xạ thích ăn, dịch bài tiết giảm xuống, cảm giác ngon miệng không còn, lập tức bạn không muốn nuốt nữa. Dù bạn cứ ăn thì việc tiêu hóa sẽ không còn tốt nữa.

Do đó khi ăn cơm phải tập trung cho việc ăn, không nên bắt não làm việc khác nữa. Sau khi ăn nên nghỉ ngơi một chút để dạ dày tiêu hóa thức ăn. Trong khi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, một lượng máu tập trung về các đoạn ống tiêu hóa mà đặ biệt là ruột non, máu càng tập trung về nhiều thì việc hấp thụ càng tăng mạnh và ngược lại máu về ít thì việc hấp thụ sẽ ít đi, nên thức ăn khó hấp thụ hơn. Ở người giá liều lượng máu qua ruột ít nên thức ăn khó hấp thụ như ở người trẻ. Cho nên chúng ta thấy càng không nên buộc não phải làm nhiều việc một lúc khi ăn, phân tán một lượng máu đi nơi khác có thể do việc tính toán suy nghĩ, có thể do thực hiện lao động cơ bắt. Tiêu hóa vì thế mà kém đi hoàn toàn không hợp vệ sinh mà còn có hại cho sức khỏe.

Một số bệnh mắc phải khi có thói quen vừa ăn vừa làm việc khác hoặc làm việc ngay sau khi ăn

Đau và viêm loét dạ dày

Vừa ăn vừa xem tivi hoặc sử dụng điện thoại sẽ khiến một phần lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt thức ăn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày. Hơn nữa, dạ dày làm việc quá sức thường xuyên cũng dễ suy yếu và sinh bệnh nhanh hơn.

Tăng cân, béo phì

Trong khi ăn nếu bạn quá tập trung vào mạng xã hội, một bộ phim hay hoặc mải mê nhắn tin thì bạn sẽ không nhận thức được cơ thể đang dần no và lúc nào nên dừng ăn. Tất nhiên, lượng thực phẩm bạn nạp vào sẽ nhiều hơn bình thường nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra đấy

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác