Đặc phái viên Mỹ báo cáo kết quả cuộc Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

4/12/2019 10:20:00 AM
Ngày 5/3 Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun  đã báo cáo kết quả Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần 2 tại Hà Nội, Việt Nam trước Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Ngày 5/3 Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đã báo cáo kết quả Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần 2 tại Hà Nội, Việt Nam trước Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Bài báo cáo kéo dài 90 phút của ông Stephen Biegun đã trình bày chi tiết diễn tiến tại hội nghị nói trên cũng như những bước đi tiếp theo trong nỗ lực ngoại giao. Sau khi rời phòng họp, ông Biegun từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên hãng tin Yonhap về việc ông có kế hoạch tới Bình Nhưỡng trong thời gian tới đây hay không. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng sẽ sớm cử một nhóm công tác tới Triều Tiên vào những tuần tới.

 

Hội nghị thưởng đỉnh  Mỹ - Triều lần 2 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào cho kế hoạch gặp thượng đỉnh tiếp theo. Hai bên đã tổ chức họp báo và đưa ra những lý do khác nhau để lý giải cho kết quả hội nghị.

Tổng thống Trump cho biết ông không thể đồng ý việc Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên về phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt để đổi lấy việc dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.

Trong khi đó, phái đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc ngày 5/3 đã lên đường đến Mỹ để thảo luận về các cách thức duy trì nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam.

Tuy nhiên theo dự kiến Trưởng đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Lee Do-hoon sẽ gặp Đặc phái viên Biegun và các quan chức khác tại thủ đô Washington (Mỹ) trong ngày 6/3 để thảo luận về những bước đi tiếp theo.

Trả lời phỏng vấn, Ông Lee Do-hoon cho biết trong giai đoạn hiện nay, Hàn Quốc đang tiến hành phân tích kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam, củng cố sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như tham vấn về phương hướng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Tintuc

 

Các tin khác