Cựu luật sư Michael Cohen của Tổng thống Trump thừa nhận 8 tội danh vi phạm luật bầu cử

8/22/2018 8:31:07 AM
Tại phiên tòa xét xử tại Manhattan cựu luật sư ông Michael Cohen đã thừa nhận 8 tội danh như nhận tội vi phạm luật tài chính chiến dịch tranh cử liên bang, cố ý tạo ra một khoản đóng góp bất hợp pháp của công ty và 6 tội danh khác trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Tại phiên tòa xét xử tại Manhattan cựu luật sư ông Michael Cohen đã thừa nhận 8 tội danh như nhận tội vi phạm luật tài chính chiến dịch tranh cử liên bang, cố ý tạo ra một khoản đóng góp bất hợp pháp của công ty và 6 tội danh khác trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Cựu luật sư Michael Cohen là một trong nhiều cấp dưới thân cận đã làm việc cho Tổng thống Trump hơn 10 năm tại phiên tòa diễn ra tại Manhattan đã thừa nhận tội vi phạm luật bầu cử.

Trong phiên tòa diễn ra vị luật sư này đã thừa nhận 8 tội danh trong đó: 1 tội danh về cố ý tạo tạo ra một khoản đóng góp bất hợp pháp của công ty, 5 tội danh trốn thuế, 1 tội danh về thông báo sai đối với một tổ chức tài chính,1 tội danh về tạo ra một khoản đóng góp quá mức cho chiến dịch tranh cử.

Tại phiên tòa vị cựu luật sư này thừa nhận đã trả tiền cho 2 cử tri nhằm mục đích tác động bầu cử theo sự chỉ đạo của một ứng cử viên cấp liên bang, song ông không trực tiếp đề cập tên ứng cử viên này. 

Theo thông tin từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)  trước đó đã tiến hành khám xét nhà, văn phòng và phòng khách sạn của ông Cohen và tịch thu nhiều tài liệu. Theo tờ New York Times, các công tố viên tập trung vào khoản vay hơn 20 triệu USD Cohen có được từ việc kinh doanh taxi do ông và gia đình sở hữu. 

Việc thừa nhận 8 tội danh nói trên ông Cohen có thể bị kết án lên tới 65 năm tù. Nhưng như một phần thỏa thuận dàn xếp với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), có khả năng ông Cohen sẽ chỉ phải nhận mức án 4-5 năm tù. 

Ông Cohen là luật sư gốc Do thái có công rất lớn trong việc giành lại được quyền kiểm soát ban quản lý tòa cao ốc. Vào năm 2007 ông Trump thuê Cohen làm phó giám đốc điều hành và cố vấn đặc biệt của Tập đoàn Trump. Vị cựu luật sư này đã từng khẳng định: "Nếu ai đó làm phật lòng ông Trump, tôi sẽ làm mọi điều trong khả năng của mình để bảo vệ lợi ích của thân chủ. Tôi sẽ tóm lấy cổ họ và không buông ra đến khi nào xong việc"

Tuy nhiên, rạn nứt giữa Cohen và Tổng thống Trump đã bắt đầu xuất hiện khi cuộc điều Nga can thiệp vào cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 và Cohen cùng với một số người khác  bị Cục điều tra liên bang (FBI) và Hạ viện Mỹ yêu cầu điều tra về các mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga. Hiện tại sau khi cựu luật sư nhận 8 tội danh về vi phạm luật bầu cử phía Tổng thống Trump chưa lên tiếng.

Suckhoecuocsong.com.vn (VOV)

Các tin khác