Cục an toàn thực phẩm quyết định thu hồi lô hai lô Go Lean Detox vì chứa chất cấm

4/13/2019 9:47:00 AM
Cục An toàn thực phẩm đã quyết định thu hồi lô sản phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox của Công ty TNHH Mat Xi S.G do kết quả kiểm nghiệm xác định hai lô sản phẩm có chứa chất sibutramin và phenolphtalein.

Cục An toàn thực phẩm đã quyết định thu hồi lô sản phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox của Công ty TNHH Mat Xi S.G do kết quả kiểm nghiệm xác định hai lô sản phẩm có chứa chất sibutramin và phenolphtalein.

Sau khi lấy mẫu của hai lô số 1509012408 và 1509005781 của sản phẩm Go Lean Detox phát hiện thấy  2 lô sản phẩm trên dương tính với sibutramin, hàm lượng phenolphtalein lần lượt 4,55 mg/kg và 4,38 mg/kg. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tiến hành ban hành quyết định thu hồi 2 lô sản phẩm Go Lean Detox không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Mat Xi S.G (địa chỉ ở J29 đường Võ Thị Sáu, KP7, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

2 lô sản phẩm Go Lean Detox dương tính với sibutramin.

Cục an toàn thực phẩm yêu cầu phía Công ty NHH Mat Xi S.G có trách nhiệm thu hồi 2 lô sản phẩm thực phẩm vi phạm nêu trên, đồng thời yêu cầu Ban quản lý An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh Bắc Ninh, Đà Nẵng và TP.HCM kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi trên địa bàn. Các cửa hàng, người tiêu dùng đang kinh doanh và sử dụng 2 lô sản phẩm này không sử dụng và chuyển ngay đến cơ quan quản lý an toàn thực phẩm. Đối với vi phạm của Công ty TNHH Mat Xi S.G, Cục sẽ xử lý theo đúng quy định.

Tại sao chất sibutramin và phenolphtalein lại gây nguy hiểm cho người sử dụng?

Chất Sibutramine là chất ức chế sự thèm ăn đã bị rút khỏi thị trường Mỹ do những lo ngại về an toàn. Trong khi đó phenolphtalein từng là thành phần được sử dụng trong thuốc nhuận tràng không kê đơn, nhưng vì lo ngại về nguy cơ gây ung thư, nó không được chấp nhận tại Mỹ.

Các sản phẩm chứa sibutramine gây ra mối đe dọa tới sức khỏe của người tiêu dùng vì chất này làm tăng huyết áp và nhịp tim đáng kể ở một số bệnh nhân và có thể gây hại cho bệnh nhân có tiền sử bệnh mạch vành, suy tim xung huyết, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Nguy cơ về sức khỏe khi hấp thụ phenolphtalein có thể bao gồm rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, nhịp tim không đều và ung thư khi sử dụng lâu dài.

Do đó khi Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiến hành khiểm tra lấy mẫu phát hiện 2 chất cấm này trong sản phẩm Go Lean Detox khiến nó không được chấp nhận về tính an toàn và hiệu quả, do đó phải bị thu hồi.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

Các tin khác