Công nghệ mới tiên tiến trong chăn nuôi

2/22/2019 10:41:42 AM
 Một loạt các công nghệ mới đã được triển khai trên nhiều trang trại của Anh giúp cải thiện hiệu quả lao động, cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe và hành vi của động vật và tận dụng tốt hơn những dữ liệu đầu vào.

Ngành nông nghiệp đã đi được một chặng đường dài tính từ những ngày còn sử dụng công nghệ thô sơ. Một loạt các công nghệ mới đã được triển khai trên nhiều trang trại của Anh giúp cải thiện hiệu quả lao động, cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe và hành vi của động vật và tận dụng tốt hơn những dữ liệu đầu vào.Tuy nhiên, đã có những phát triển mới và thú vị đang được thực hiện để có thể thay đổi cách chúng ta chăn nuôi.

1. Công nghệ chăn thả và hàng rào điện tử

Hàng ràođược cho là một trong những công cụ quản lý lâu đời nhất để kiểm soát phong trào chăn nuôi và tiếp cận đồng cỏ, nhưng có vẻ như cuối cùng nó cũng chuẩn bị được thay thế.

Tương lai, bà Christina Umstatter thuộc Trung tâm Nghiên cứu núi và đồi nông thôn của Scotland (SRUC) cho rằng:"Vấn đề với hàng rào vật lý là nó mất tính linh hoạt trong chăn thả. Việc phát minh ra hàng rào điện tử vào những năm 1930 đã giúp nông dân linh hoạt hơn nhưng vẫn chưa đủ vàhàng rào ảo là thứ mà chúng ta cần phải phát triển."

Cho đến nay, các nguyên mẫu hàng rào ảo đã dựa vào công nghệ GPS để giữ động vật trong một khu vực xác định nhờ một thiết bị gắn trên chúng. Công nghệ này sẽ đem tới một cú sốc hoặc tiếng ồn để giữ vật nuôi khi cách xa khu vực.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, bò phản ứng tốt nhất với các tín hiệu thị giác và âm thanh. Theo tiến sĩ Umstatter, đó là lý do tại sao cô ấy đầu tư vào các hệ thống dạy bò nhận ra cờ màu hoặc đèn báo hiệu khi chúng có thể di chuyển đến đồng cỏ tươi.Tiến sĩ Umstatter đang thiết kế một hệ thống quản lý chăn thả,dựa trên mạng internet để đo chiều cao của cỏ thông qua các vòng cổ gắn trên động vật.

Thông tin đó được tham chiếu và gửi đến điện thoại – nơi mà sau đó có thể tính toán phân bổ lượng chăn thả.Nó sẽ tính toán lượng cỏ, gửi chu vi đồng cỏ cho công nghệ GPS trên bò, và sau đó cung cấp thời gian cho bò để di chuyển đến khu vực. Sau đó nó sẽ có một hệ thống phản hồi báo cáo lại về việc phân phối.

2. Chăn thả trên đồi với máy bay không người lái (Drone)

Drone có thể từ lâu đã là trọng tâm của nông dân canh tác yêu công nghệ nhưng công nghệ này có thể thích nghi để sử dụng nhiều hơn cho nông dân làm việc trên đồi, theo giáo sư hành vi động vật Mark Rutter của Đại học Harper Adams (HAU).

"Drone mang lại rất nhiều tiềm năng” – Ông nói, “Trong tương lai, chúng có thể được sử dụng để định vị và xác định động vật hoặc theo dõi việc ăn cỏ của chúng.

“Chúng ta có thể dạy động vật đi theo một mục tiêu giả không nếu chúng biết chúng sẽ nhận được phần thưởng, liệu chúng ta có thể có một đàn động vậtmà không cần dùng đến công nghệ không? Có rất nhiều phạm vi và đó là một cách tiếp cận đáng để nghiên cứu thêm”.

Trong khi chi phí của máy bay không người lái và các công nghệ chính xác khác đã là rào cản đầu tư cho nhiều nông dân làm việc trên đồi cho đến nay, Prof Rutter cho rằng, những lợi ích môi trường mà họ cung cấp có thể được giới thiệu trong tương lai.

3. Tăng năng suất ủ chua với canh tác có kiểm soát

Khoảng 70% đất đồng cỏ ở Anh được nén rất chặt, trong khi có tới 12% được coi là trong tình trạng xấu đến rất xấu.

Đối với người làm chăn nuôi, những con số nàylà một vấn đề nghiêm trọng. Giảm thoát nước, hạn chế hoạt động của vi sinh vật và các yếu tố khác làm giảm năng suất đồng cỏ trung bình khoảng 13%.

Giải pháp, theo các nhà khoa học tại SRUC và HAU, nằm ở việc tạo cho đất cơ hội tái sinh bằng cách sử dụng canh tác có kiểm soát (CTF).

Trong một nghiên cứu, họ đã tìm thấy công nghệ CTF - với các bánh xe cố định, GPS và các điểm đánh dấu trực quan để đảm bảo đường xe điện được sử dụng mỗi lần - có thể nâng năng suất hơn 10% sau ba lần cắt.

Hơn nữa, kết quả cho thấy, những cải thiện đáng kể có thể đạt được ngay cả khi nông dân chọn hệ thống hướng dẫn có độ chính xác thấp để giúp hạn chế lưu lượng, có nghĩa là CTF trong sản xuất cỏ ủ chua có thể có hiệu quả về chi phí.

4. Hệ thống máy bay không người lái theo vết nước tiểu

Nước tiểu có thể bổ sung gấp 10 lần lượng chất dinh dưỡng mà nông dân thường bổ sung vào cỏ để phát triển đồng cỏ. Vì vậy, hiểu được tác động của việc đi tiểu ở đâu là quan trọng.

“Bằng cách áp dụng các chất dinh dưỡng bổ sung trên nước tiểu, bạn có thể tăng cường phát thải amoniac, oxit nitơ và nước - vấn đề của môi trường nông nghiệp phải đối mặt” - Bob Rees, giáo sư nông nghiệp và biến đổi khí hậu tại SRUC nói.

Để giải quyết vấn đề, Giáo sư Rees và nhóm của ông đang điều tra làm thế nào máy bay không người lái có thể vạch ra sự phân bố của các dấu vết nước tiểu trên một cánh đồng.

Bằng cách thu thập hình ảnh chất lượng cao của đồng cỏ, họ tính toán tỷ lệ của cánh đồng mà các dấu vết nước tiểu chiếm giữ và sau đó giúp nông dân điều chỉnh việc sử dụng phân bón.

“Công nghệ này vẫn còn rất mới, nhưng đó là một thời điểm thú vị” - Anh ấy nói thêm. “Đây là một trường hợp đáng để mong chờ trong tương lai”.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Tạp chí thử nghiệm ngày nay

Các tin khác