Có nên cắt móng chân cho mèo, cắt như thế nào mới đúng cách?

4/12/2019 11:28:00 AM
Ngoài chế độ ăn uống, chăm sóc mèo hẳn khá nhiều bạn thắc mắc có nên cắt móng chân cho mèo hay không?

Ngoài chế độ ăn uống, chăm sóc mèo hẳn khá nhiều bạn thắc mắc có nên cắt móng chân cho mèo hay không? Hiện nay, khá nhiều người nuôi mèo lầm tưởng việc cắt móng chân cho mèo rất đơn giản nhưng lại không hề biết rằng việc cắt móng cho mèo quá sâu có thể gây đau đớn và làm tê liệt vĩnh viễn. Vậy việc cắt móng chân cho mèo như thế nào mới đúng cách, tránh tổn thương cho mèo

Có nên cắt móng cho mèo?

Với bản tính đỏng đảnh, dễ nổi giận nên nếu bạn muốn cho chúng chơi cùng những đứa trẻ trong nhà bạn hay muốn cho chúng ngủ chung với bạn thì việc cắt móng rất quan trọng và rất cần trong suốt quá trình nuôi và chăm sóc cho mèo. Các con trẻ thường hiếu động chúng sẽ vuốt ve thậm chí trêu trọc mèo khiến mèo dễ cáu giận dùng móng vuốt cào lại nên gây nguy hiểm. Đối với các gia đình dùng đồ bàn ghế bằng da thì càng nên cắt móng cho mèo bởi mèo thường có thói quen cào móng vào thành ghế sofa.

Các bước cần chuẩn bị trước khi cắt móng cho mèo

Mèo thường rất hay cảnh giác, chúng thường nhạy cảm với những thứ gây nguy hiểm cho chúng. Để cắt được móng chân cho mèo bạn cần tập thói quen nắm bàn chân của chúng trước một thời gian cho chúng quen dần rồi mới bắt đầu tiến hành các bước cắt móng cho chúng.

Sau khi chúng đã cho phép bạn chạm vào chân của chúng thì bạn bắt đầu vuốt từng móng rồi thử đẩy móng của chúng ra ngoài. Làm như vậy thật nhiều lần để tạo niềm tin nơi chúng, khiến chúng thoải mái, không còn cảnh giác.

Massage bàn chân của chúng để tạo cảm giác dễ chịu và quen thuộc. Bạn có thể cho chúng ăn một ít thức ăn và khen ngợi chúng thật nhiều để chúng biết bạn đang yêu thương chúng. Và chúng sẽ tin tưởng ở bạn nhiều hơn nữa.

Thực hiện các bước cắt móng đúng cách

Bước 1: Tìm cách để cho mèo ngồi im (vuốt ve nhẹ nhàng từ đỉnh đầu xuống tới dưới, vuốt nhiều lần như thế cho đến khi chú mèo lim dim mắt, từ từ nâng bàn chân của chúng lên rồi tìm cách để cho móng của chúng đưa ra ngoài).

Bước 2: Dùng ngón cái ấn thật nhẹ phần đầu bàn chân của chú mèo còn 4 ngón còn lại thì đỡ phần dưới của bàn chân.

Bước 3: Quan sát kĩ xem phần móng đó có chỗ màu hơi khác lạ (màu hồng hoặc màu trắng đục). Khi cắt không nên cắt phạm phải phần này, nếu cắt phạm sẽ gây chảy máu cho chú mèo nhà bạn.

Bước 4: Khi cắt phải cắt thật nhanh và thật dứt khoát, tránh việc nhá kiềm hoặc dùng kéo không sắc để cắt. Nếu làm cho mèo nghe tiếng lách tách của kiềm sẽ khiến mèo phản ứng lại và đôi khi nó sẽ cắn ngược lại vào người của bạn.

Bước 5: Hãy liên tục nói chuyện với nó hoặc bạn có thể cho nó ăn một ít thức ăn để nó quên đi việc cắt móng. Nếu nó chịu hợp tác thì bạn hãy tiếp tục việc cắt móng còn nếu nó tỏ vẻ không hợp tác thì bạn không nên cắt nữa. Mà hãy cố gắng nói chuyện với nó nhiều hơn nữa rồi mới tiếp tục việc cắt móng cho mèo.

Hậu quả của việc cắt móng chân mèo không đúng cách

Nhiều người nuôi mèo nghĩ việc cắt móng chân cho mèo cũng đơn giản như cắt móng cho người. Tuy nhiên, móng chân mèo có cấu tạo khác với móng của con người. Khi cắt chỉ cắt ở phần cho phép nếu cắt phạm mèo sẽ dễ bị chảy máu, đau đớn khiến chúng cảm thấy sợ hãi ám ảnh cắt móng.

Dùng dụng cụ cắt móng của người cắt cho mèo được không?

Theo các bác sĩ thú ý không được dùng dụng cụ cắt móng của người cắt cho mèo. Bởi móng của mèo cấu tạo khác với móng của người, móng chân chúng cứng nếu dùng dụng cụ cắt móng của người cắt cho mèo sẽ khiến chúng bị dập móng, ảnh hưởng sức khỏe của mèo.Thay vào đó hãy dùng kiềm chuyên dụng cắt móng cho mèo được bày bán ở các cửa hàng thú cưng

Một số lưu ý khi cắt móng cho mèo

Nếu bạn không thể nhìn rõ được phần thịt giáp ranh với phần móng thì bạn chỉ nên cắt phần cong của móng mèo chứ không nên cắt vào sâu nữa để tránh làm mèo bị chảy máu.

Bạn có thể cắt móng cho mèo lúc nó đang ngủ nhưng hãy nhẹ nhàng tránh tạo tiếng ồn khiến mèo giật mình làm ảnh hưởng đến việc cắt.

Dùng một cái khăn quấn mèo lại chỉ để phần đầu của nó ra ngoài cùng với một chân mà bạn định cắt.

Mèo rất nhát nên sợ tiếng động lớn, bạn tránh dùng bạo lực cũng như la hét chúng khiến chúng sợ hãi cảnh giác với việc cắt móng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Bacsithuy

Các tin khác