Chó bị hóc xương giải pháp sơ cứu nhanh nhất, hiệu quả nhất

1/25/2019 9:19:53 AM
Do đặc tính ăn nhanh, ăn uống bất cẩn, nhuốt luôn xươnng  nên chó thường hay bị tình trạng hóc xương. Nếu chó khi bị hóc xương không được sơ cứu kịp thời có thể bị ảnh hưởng đến ruột, thực quản. 

Do đặc tính ăn nhanh, ăn uống bất cẩn, nhuốt luôn xươnng  nên chó thường hay bị tình trạng hóc xương. Nếu chó khi bị hóc xương không được sơ cứu kịp thời có thể bị ảnh hưởng đến ruột, thực quản. Khi chó bị hóc xương bạn hãy tiến hành theo các bước sơ cứu sau đây để giúp cho thoát khỏi tình trạng khó chịu, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dấu hiệu chó bị hóc xương

Chó bị hóc xương sẽ khạc liên tục không ngừng nghỉ thậm chí có chúng sẽ bị nôn. Kèm theo đó là nước dãi chảy nhiều hơn bình thường. Thường lấy hai chân khều vào miệng, bỏ ăn nằm ủ rũ.

Giải pháp sơ cứu khi chó bị hóc xương

Giải pháp 1:

Bước 1: Vuốt ve, vỗ về chó nhằm giúp cho cảm giác an tâm, giảm căng thẳng

Bước 2: Đeo bao tay nhằm tránh vi khuẩn, tránh tổn thương cho cún trong quá trình gắp dị vật.

Bước 3: Nhờ một người khác nhẹ nhàng giữ yên cún nhằm ngăn chó hoảng sợ sẽ giãy gây khó khăn trong quá trình gắp. Có thể dùng nhíp để gắp bỏ xương ra.

Lưu ý: giải pháp này chỉ dành cho chó khi chó bị hóc xương nhỏ và mắc gần khu vực cổ họng.

Giải pháp 2:

Người nuôi có thể dùng nước cam cho cún dùng bởi nước cam chứa hoạt chất có thể tiêu và làm mềm xương cá nhỏ. Sau vài phút chiếc xương sẽ mềm và trôi xuống . Đối với những mảnh xương to thì phương pháp này không hiệu quả.

Giải pháp 3:

Dùng miếng cơm trắng nóng để cún ăn và nuốt nhằm mục đích miếng cơm đẩy miếng xương mắc kẹt trôi xuống.

Nuốt rau: khi chó bị hóc xương, các bạn nên cho chó ăn rau luộc (rau muống, rau cải…). Lưu ý, rau luộc phải để cọng dài, như vậy khi nuốt những sợi rau sẽ kéo theo mảnh xương xuống bên dưới.

Những trường hợp chó bị hóc xương nhỏ và đơn giản, nếu bé nhà bạn gặp phải tình huống khó hơn , xương to hơn và vị trí hóc xương sâu hơn, bạn nên mang cún tới ngay các phòng khám thú y để được can thiệp kịp thời.

Phòng  tránh và chăm sóc chó bị hóc xương

Xác định tình trạng chó đang bị hóc xương không được cho cún ăn thêm đồ ăn nào. Phải thật bình tĩnh để đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Tâm lý là yếu tố quyết định trong việc điều trị.

Không để chó chạy nhảy trong lúc bị hóc xương.

Vuốt ve và trấn an cho cún bởi việc hóc xương sẽ khiến chúng khó chịu và lo lắng. Việc động viên và vỗ về cún sẽ giúp chúng giảm thiểu được sự lo lắng và chịu hợp tác hơn khi bạn tìm cách đưa mẩu xương ra ngoài.

Không dùng tay trần để móc xương và khi móc xương phải thật nhẹ nhàng tránh làm tổn thương cổ họng của chó. Nếu chắc tay hãy làm còn không hãy để người có chuyên môn thực hiện.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Bacsithuy

 

Các tin khác