Cẩn trọng những món ăn khoái khẩu này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cực cao

4/13/2019 8:34:00 AM
Những loại thực phẩm hằng ngày của chúng ta đều không loại trừ nguy cơ nhiễm sán. Những món ăn khoái khẩu, kích thích ăn nhiều nhưng lại tiềm ẩn nhiễm sán cực cao đó là những món ăn nào?

Những loại thực phẩm hằng ngày của chúng ta đều không loại trừ nguy cơ nhiễm sán. Những món ăn khoái khẩu, kích thích ăn nhiều nhưng lại tiềm ẩn nhiễm sán cực cao đó là những món ăn nào?

Hàu sống

Hàu sinh sống chủ yếu ở các bờ biển, ngềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông chúng sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, thưc ăn chủ yếu là các sinh vật phù su, các sinh vật trong bùn, cát, nước biển.

Do môi trường biển hiện nay bị ô nhiễm, rác thải hay nguồn nước biển bị ô nhiễm nhiều loài hải sản không được nuôi dưỡng đảm quả cũng như quy trình chế biến chưa được xem trọng do đó việc ăn hàu sống cần hết sức cẩn trọng. Khi ăn các món ăn từ hàu sống cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng, ấu trùng khi chui vào cơ thể sẽ 'nở' thành giun sán.

Nem chua

Nem chua được làm nguyên liệu từ da lợn, thịt lợn, thêm đường và gia vị vừa miệng rồi cho lên men lactic. Món nem chua này được làm chín trong quá trình ủ men nên không phải đun nấu chế biến ở nhiệt độ cao.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), những người thường xuyên ăn nem chua rất dễ nhiễm ấu trùng giun xoắn. Bệnh nhân nhiễm giun xoắn có các biểu hiện như đau âm ỉ vùng thượng vị, táo bón, tiêu chảy, nôn, đôi khi chỉ là cảm giác buồn nôn. Một số biến chứng có thể gặp là suy hô hấp, xuất huyết dưới da, xuất huyết phủ tạng, suy gan, suy tim…

Thịt bò bít tết

Thịt bò bít tết là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là trẻ em. Nhiều người thường thích ăn thịt bò bít tết ở dạng tái sống bởi lẽ chúng được coi là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Có nhiều người nhận định ăn thịt bò tái sống ngon hơn, ngọt hơn bình thường. Nhiều người vẫn không hay biết thói quen ăn đồ tái sống kiểu này cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán.

Tuy nhiên, theoc các chuyên gia cho biết việc chăn nôi cũng như quản bảo thịt bò không đúng quy trình có thể lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, trong đó có giun sán. Nang sán trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô. Khi chui vào ruột, sán lá gan chui xuyên qua thành ruột, trú ngụ ở gan và gây bệnh.

Sushi, sashimi…

Sushi hay sashimi là món ăn được chế biến từ nguồn hải sản tươi sống giúp giữ nguyên hương vị món ăn nhưng những món ăn từ hải sản này có nguy cơ nhiễm giun sán sang cho người ăn. Do chúng không được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hay nấu nướng đơn giản. Khi không chế biến nhiệt độ cao mà ăn tái/sống, cơ thể chúng ta sẽ vô tình ăn luôn mầm bệnh. Người ăn nhiều sushi, sashimi có thể bị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi, sán hình lát gừng…

Tiết canh

Tiết canh là món ăn sử dụng tiết sống của động vật như lợn, vịt, ngan dùng với xương sụn, nội tạng, rau gia vị,.... chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán cũng như bệnh đường tiêu hóa, viêm não, liên cầu khuẩn, nhiễm sán dây,...

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: Không có cơ sở để khẳng định ăn tiết canh mát, chẳng qua khi ăn tiết canh, ăn máu sống và thịt để nguội nên có cảm giác mát trong miệng. Máu động vật khi nấu chín cũng có giá trị dinh dưỡng và giúp cung cấp hàm lượng sắt cho cơ thể nhưng ăn tiết sống, bên cạnh nguy cơ nhiễm khuẩn, hàm lượng hồng cầu có trong nó không dễ tiêu hóa trong cơ thể con người, thậm chí còn gây bệnh

Suckhoecuocsong.vn/Theo Songkhoe

Các tin khác