Cách trồng rau mồng tơi thu hoạch tốt trong thùng xốp

12/14/2018 8:39:22 AM
Rau mồng tơi là giống rau rất dễ trồng cho thu hoạch quanh năm. Thời tiết ấm, nắng vào mùa hè mồng tơi có năng suất cao nhất.

Rau mồng tơi là giống rau rất dễ trồng cho thu hoạch quanh năm. Thời tiết ấm, nắng vào mùa hè mồng tơi có năng suất cao nhất.

Việc trồng cây trong thùng xốp luôn là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay để giúp cho gia đình có những bữa ăn ngon miệng cũng như là đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ, vật liệu trồng và hạt giống cần thiết để có thể tự trồng những cây rau mồng tơi có thể là trên chính sân thượng hay bất cứ chỗ nào mà bạn có thể tận dụng để trồng được.

Bạn nên chuẩn bị những khay xốp, rổ nhựa, thùng xốp…để đựng được giá thể với độ sâu của khay thì tối thiểu phải sâu khoảng 15cm để cho cây phát triển.

Bạn có thể lựa chọn trồng cây theo hạt giống hoặc trồng theo cây con. Đối với cách trồng rau truyền thống, để mùng tơi phát triển tốt thì bạn cần làm đất thật kỹ, chỉ khi đất tốt thì hiệu quả trồng mới tốt nhất. Đất trồng rau (nếu trồng theo phương pháp rau hữu cơ), và đất sạch (nếu trồng rau an toàn), hạt giống rau mồng tơi, ít đất dinh dưỡng, ủ phân urê…. Đất trồng nên dùng đất tơi xốp, pha nhiều cát, có thể thêm xơ dừa, trấu hun giúp khi trồng cây, mưa mùa hè cuống, cây đảm bảo không bị ngập úng nhờ khả năng thoát nước cao của giá thể.

Về giống mồng tơi có thể lựa chọn mua cây con ngoài chợ hoặc thực hiện trồng bằng hạt giống. Đối với hạt giống nên lựa chọn mua tại các công ty có uy tín để chất lượng hạt giống tốt khỏe….

Trồng trong chậu, hay thùng xốp các bạn nên giữ khoảng cách giữa các cây với nhau là 50cm. Với cách trồng truyền thống bằng đất cần thường xuyên phun một lượng nước nhỏ đủ cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cây con ra lá thật, bạn có thể tách từng cây ra các chậu khác nhau. Hạn chế việc trồng cây san sát nhau vì khi cây lớn lên sẽ không có đủ chỗ phát triển, lượng nước cùng ánh sáng tới từng cây không đồng đều dẫn đến chất lượng cây sẽ bị ảnh hưởng…

Cách trồng cây cho thu hoạch cao

Sau khi bạn mua hạt ở siêu thị hạt giống về cắt vỏ túi, gieo trực tiếp xuống đất đã chuẩn bị trước đó. Nếu trồng trong khay thì nên để một lớp đất dày khoảng 8cm, rải đều hạt xung quanh khay, phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 0,5cm và sau đó tưới nước qua để cho hạt có thể hút đủ lượng nước và nảy mầm. Cách 2 ngày nên tưới 1 lần và tùy theo thời tiết mà có thể bổ sung nước hoặc là không tưới. Sau khi gieo hạt được khoảng 1 tuần thì hạt bắt đầy nảy mầm.

Sau khi cây con lên được khoảng 1 lá đến 2 lá thật thì bạn nên tỉa bớt cây để trồng sang các khay khác và bạn cũng trồng tương tự như các cây khác, bạn trồng xong thì bạn nên tưới qua nước để cho cây nhanh phát triển dể mới cho cây phát triển.

Sau khi cây phát triển được từ 3 - 5 lá thì nên tưới một ít phân lân uere để cho cây phát triển lá và cây phát triển tốt hơn.

Mồng tơi dễ trồng và rất nhanh lớn. Vì thế, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây khi ngắt hết đợt lá và ngọn. Nên bổ sung phân rác hữu cơ hoặc nước gạo, nước tiểu pha loãng. Rau mồng tơi phát triển tốt nhất khi nhận được nhiều ánh nắng.

Mồng tơi có thể được leo giàn dựng đứng. Khi cây cao khoảng 20 - 30cm, hãy bắt đầu làm giàn đứng để mồng tơi leo lên.

Nếu không thiết kế giàn cho cây leo, khi cây cao khoảng 30cm, bạn nên ngắt lá và ngọn. Khi cây lớn hơn một chút, đẻ nhiều nhánh, bạn lại tiếp tục ngắt lá già và ngọn. Cách làm này giúp cây tạo bụi, đẻ nhiều nhánh và mọc nhiều lá hơn.

Cây mồng tơi phát triển rất nhanh và rất ít sâu bênh, nhưng cũng có một số loài sâu chuyên phá hại cây mồng tơi vì vậy nên quan sát hàng ngày để tránh bị sâu gây hại và thường xuyên dọn sạch gốc, loại bỏ những lá vàng và bị nhũn, vun đất vào gốc để cho cây không bị động nước xung quanh gốc vào mùa mưa.

Khi bạn trồng trên sân thượng hoặc là trồng trong thùng xốp nếu phát hiện thấy cây mùng tơi bị sâu gây hại thì bạn không nên dùng thuốc bảo vệ thực vậy. Bạn có thể dùng cách thông thường nhất là truy lùng sâu gây hại, bắt, bỏ đi để cho cây có thể phát triển hơn nữa.

Chỉ với những kỹ thuật nhỏ này bạn sẽ luôn thu hoạch được rau mồng tơi tại nhà quanh năm.

Suckhoecuocsong.com.vn.

 

Các tin khác