Bài học trên sân bóng: Giữ chặt lưỡi khỏi bị ngạt khi bất tỉnh

2/27/2017 9:28:51 AM
Trong trận cầu diễn ra ngày 26/2 giữa Bohemians 1905 – Slovacko, sau pha va chạm mạnh, thủ môn Martin Berkovec bất tỉnh có hiện tượng nuốt lưỡi trong vô thức.

Trong trận cầu diễn ra ngày 26/2 giữa Bohemians 1905 – Slovacko, sau pha va chạm mạnh, thủ môn Martin Berkovec bất tỉnh có hiện tượng nuốt lưỡi trong vô thức. Rất may một cầu thủ CH Cezch dã nhanh chóng cấp cứu, giữ chặt lưỡi không cho tụt vào trong. Qua đó, giúp  thủ thành này thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Sự việc xảy ra trong trận Bohemians 1905 hòa Slovacko 0-0 ở vòng 18 Giải vô địch CH Czech ngày 26-2 (giờ VN).  Phút 28 của trận đấu, thủ thành Martin Berkovec lao ra bắt bóng và có pha va chạm cực mạnh với đồng đội Daniel Krch. Hậu quả, hậu vệ Krch nằm sân đau đớn còn thủ môn Berkovec bất tỉnh và rơi vào trạng thái nuốt lưỡi trong vô thức.

Kone kịp thời cứu Martin Berkovec thoát chết. Ảnh: ISPORTS.CZ

Nhìn thấy điều bất thường, Francis Kone đứng ngay bên cạnh Berkovec đã nhanh tay mở miệng và giữ chặt lưỡi của thủ môn này để chờ các nhân viên y tế vào sân sơ cứu. Theo các bác sĩ, nhờ sự nhanh trí và quyết đoán của Francis Kone, Berkovec mới có thể giữ được mạng sống.

Sau khi hoàn toàn khỏe mạnh, thủ thành Berkovec thông qua mạng xã hội Facebook gửi đến ân nhân Kone lời cảm ơn. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Francis Kone vì đã cứu tính mạng của tôi. Tôi biết ơn vì hành động đó và xin cảm ơn một lần nữa!!!”-  Berkovec viết.

Nói về cậu học trò nhỏ người Togo, HLV Michal Kordula (Slovacko) khen ngợi, ông cho biết: “Các nhân viên y tế nói với tôi rằng Francis đã giữ lưỡi của Berkovec rất kịp thời. Đó là những hành động đáng quý mà các cầu thủ nên làm với nhau. Một lần nữa ngã mũ thán phục cậu ấy”.

Được biết, đây không phải lần đầu Francis Kone cứu các cầu thủ tránh khỏi việc nuốt lưỡi. Theo ghi nhận, Berkovec là người thứ 4 được tiền đạo này cứu sống trong  sự nghiệp thi đấu của mình. Ba lần trước, Kone giữ lại mạng sống cho các đồng nghiệp là khi anh còn thi đấu ở châu Phi và châu Á”.

Đối với  môn thể thao có tính chất đối kháng như bóng đá, mọi chấn thương đều có thể xảy ra sau các pha vào bóng, va chạm mạnh dẫn đến tử vong. Do đó, việc hiểu biết về các kỹ thuật cấp cứu khi gặp chấn thương là một điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả các cầu thủ.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo tuoitre.vn)

Các tin khác