Vì sao trên bầu trời xuất hiện ánh sáng màu xanh

5/6/2019 4:43:00 PM
Thiên nhiên đầy ắp những hiện tượng kỳ thú khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp. Hẳn nhiều người thắc mắc tại sao trên bầu trời thỉnh thoảng sẽ xuất hiện ánh sáng màu xanh, hồng, đỏ,….

Thiên nhiên đầy ắp những hiện tượng kỳ thú khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp. Hẳn nhiều người thắc mắc tại sao trên bầu trời thỉnh thoảng sẽ xuất hiện ánh sáng màu xanh, hồng, đỏ,…. Vậy tại sao trên bầu trời lại xuất hiện hiện tượng đẹp và kỳ ảo này.

Hiện tượng cực quang được quan sát thấy bởi người Inuit sinh sống ở gần Bắc Cực. Người Inuit tin rằng hiện tượng này là kết quả của các luồng ánh sáng chiếu xuống mặt đất qua các lỗ hở tại vòm ngăn cách Trái đất với thiên đường.

Một truyền thuyết khác kể rằng cực quang là một con đường hẹp, thắp sáng để dẫn dắt các linh hồn đến với vườn địa đàng.

 Thời trung cổ ở Châu Âu người ta quan niệm rằng cực quang xuất hiện là điềm báo về những điều không lành có thể xảy ra.

Vì sao trên bầu trời lại xuất hiện cực quang?

Ánh sáng màu xanh này được gọi là cực quang một hiện tượng quang học đặc trưng với những dải sáng nhiều màu, nhiều hình thù liên tục thay đổi và chuyển động trên bầu trời đêm. Nó xuất hiện chủ yếu ở những vùng có vĩ độ cao ở cả Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Những dải ánh sáng này hầu hết mang màu xanh lá cây. Tuy nhiên đôi khi chúng lại là sự hòa quyện giữa xanh lá cây, hồng, đỏ, tím và trắng, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp trên bầu trời.

Cực quang được sinh ra do sự tương tác giữa từ trường của Trái đất với các hạt tích điện phóng ra từ Mặt trời.

Năng lượng từ sự va chạm này tạo ra các hạt ánh sáng chuyển động trên bầu trời.

Đây cũng có thể coi là dấu hiệu cho thấy Trái đất đang "tự vệ", trước các bức xạ chết người từ quả cầu lửa nằm giữa Thái dương hệ.

Thông thường, hiện tượng này không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của con người trên Trái đất.

Cực quang xuất hiện theo hình vòng cung hoặc xoắn ốc, theo sau dòng từ trường Trái Đất. Giới nghiên cứu cho rằng, các chất khí khác nhau trong khí quyển Trái Đất tạo nên màu sắc rực rỡ của cực quang. Ví dụ, oxy tạo thành màu xanh lá cây, nitơ tạo thành màu xanh da trời hoặc đỏ.

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác

 • Bạn có biết vì sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?

  Bạn có biết vì sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?

  Có đôi lần lần chứng kiến chiếc ly thủy tinh bị vỡ khi gặp âm thanh lớn khiến bạn ngạc nhiên. Vậy tại sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?
 • Tại sao phụ nữ dễ khóc hơn đàn ông?

  Tại sao phụ nữ dễ khóc hơn đàn ông?

  Nhiều người thắc mắc tại sao phụ nữ dại dễ khóc hơn đàn ông? Khi gặp chuyện buồn, xem một bộ phim tình cảm, gặp chuyện vui,… cũng có thể dễ dàng rơi nước mắt. C
 • Tại sao ăn cay lại khiến cơ thể mát hơn khi trời nóng

  Tại sao ăn cay lại khiến cơ thể mát hơn khi trời nóng

  Đồ ăn cay khiến cơ thể của chúng ta cảm thấy mát hơn, nghe có vẻ kỳ lạ đúng không? Nhưng sự thật rằng những thức ăn cay nóng lại là một trong những cách chống thời tiết nóng hiệu quả nhất.
 • Những điều bạn chưa biết về chiếc áo blouse trắng, ống nghe và lời thề Hippocrates

  Những điều bạn chưa biết về chiếc áo blouse trắng, ống nghe và lời thề Hippocrates

  Khi nói đến nghề y nhiều người đều liên tưởng đến người bác sĩ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng cùng với chiếc ống nghe đeo ở cổ cứu chữa bệnh nhân khỏi bệnh. Những vật dụng quen thuộc này có ý nghĩa như thế nào và lời thề Hippocrates quan trọng đối với bác sĩ như thế nào?
 • Chấm đỏ trên trán của phụ nữ Ấn Độ có tác dụng gì?

  Chấm đỏ trên trán của phụ nữ Ấn Độ có tác dụng gì?

  Nốt chấm đỏ trên trán của người phụ nữ Ấn Độ hay còn có tên khác là Bindi được người dân nước này xem như dấu hiệu của những điều tốt lành may mắn. Vậy ngoài tác dụng đem lại may mắn, mang lại nhiều điều tốt lành Bindi còn có tác dụng nào khác?
 • Vì sao mỗi người lại có giọng nói khác nhau?

  Vì sao mỗi người lại có giọng nói khác nhau?

  Khi tiếp xúc nói chuyện với nhiều người xung quanh, người lại sở hữu giọng nói trầm, ấm áp người thì sở hữu khàn đục, giọng nói ôn hòa, giọng nói nhỏ. Vì sao lại có sự khác nhau giữa giọng nói của mỗi người, giọng nói mỗi người có quyết định đến tính cách của người đó hay không?
 • Lý do nào khiến vết thương của bạn lâu lành hơn người khác?

  Lý do nào khiến vết thương của bạn lâu lành hơn người khác?

  Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi bạn sẽ bị vết thương, vết trầy xước xuất hiện ở ngoài da. Tuy nhiên, vết thương của bạn lại lâu lành hơn người khác vậy lý do vì sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày sau đây.
 • Đánh giá mức độ béo có nên chỉ nhìn mỗi cái bụng?

  Đánh giá mức độ béo có nên chỉ nhìn mỗi cái bụng?

  Béo là một sự thể hiện chất mỡ trong cơ thể người bị tích tụ quá nhiều. Cái béo mà ta thường nói mang tính thuần túy béo, không kể đến những trường hợp béo bệnh, nghĩa là béo thứ phát do rối loạn thần kinh nội tiết, hoặc béo di truyền của dòng dõi gia tộc.
 • Vì sao tim của trẻ con lại đập nhanh hơn tim của người lớn?

  Vì sao tim của trẻ con lại đập nhanh hơn tim của người lớn?

  Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, đòi hỏi phải được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và oxy để phát triển hoàn chỉnh các tế bào mới và các tổ chức mới; đòi hỏi càng nhiều, thì các chất thải cũng nhiều.