Tảo xoắn tươi: Thực phẩm bổ sung lý tưởng
Nói đến tảo xoắn spirulina chắc nhiều người đều đã biết. Loài đang được đưa vào sản xuất hiện nay là loài spirolina platensis. Thực ra, đây không phải là một sinh vật thuộc tảo (algae) vì tảo thuộc nhóm sinh vật có nhân thật (eukaryotes). Spirulina thuộc vi khuẩn lam (cyanobacteria), chúng thuộc nhóm sinh vật có nhân sơ hay nhân nguyên thủy (prokaryotes).
Những nghiên cứu mới nhất cho biết, chúng thuộc chi arthrospira. Tên khoa học hiện nay của loài này là arthrospira platensis, thuộc bộ oscilatoriales. Vì chúng là nhóm vi sinh vật hình xoắn không thấy được bằng mắt thường lại có màu xanh lục nên mọi người vẫn quen gọi là tảo xoắn spirulina.
Không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận tảo spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) công nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất. Nhiều nước gọi sinh khối spirolina là siêu thực phẩm (super food).
Giá trị dinh dưỡng của 100g tảo s.platensis khô (theo USDA, Hoa Kỳ) như sau:
Năng lượng: 290 kcal; Hydrat carbon: 23,9 g; Đường: 3,1g; Chất xơ tiêu hóa được: 3,6g; Chất béo: 7,72g; Chất béo bão hòa: 2,65g; Chất béo không bão hòa đơn: 0,675g; Chất béo không bão hòa đa: 2,08g; Protein-57,47g; Tryptophan: 0,929g; Treonin: 2,97g; Isoleucin: 3,209g; Leucin: 4,947g; Lysin: 3,025g; Metionin: 1,149g; Cystin: 0,662g; Phenylalanin: 2,777g; Tyrosin: 2,584g; Valin: 3,512g; Arginin: 4,147g; Histidin: 1,085g; Alanin: 4,515g; Acid aspartic: 5,793g; |
Acid glutamic: 8,386g; Glycin: 3,099 g; Prolin: 2,382g; Serin: 2,998g; Beta-caroten =Tiền vit.A: 342 μg; Tiamin=B: 2,38mg; Riboflavin=B2: 3,67mg; Niacin=B3: 12,82mg; Acid pantotenic=B5: 3,48mg; Vit.B6: 0,364mg; Folat=B9: 94 μg; Colin: 66mg; Vit. B12: 0,2mg; Vit. C: 10,1mg; Vit. E: 5mg; Vit .K: 25,5 μg; Ca: 120mg; Fe: 28,5mg; Mg: 195mg; Mn: 1,9mg; P: 118mg; K: 1363 mg; Zn: 2mg; Nước (độ ẩm): 4,68g.
|
Nhìn chung sinh khối tảo xoắn có lượng protein rất cao với đầy đủ các acid amin không thay thế (cơ thể người và động vật không tự tổng hợp được) và rất phong phú các chất khoáng và hầu hết các vitamin.
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, sinh khối tảo xoắn còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như khả năng ức chế ung thư (M.Babu et al., 1995; L.Lisheng et al. 1991; Pang Qishenet al., 1998); kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể (M.A.Qureshi et al./1995, 1996); ức chế độc tố gan hepatotoxin, nâng cao tính miễn dịch; ức chế virus, chống lão hóa và làm giảm nếp nhăn, làm giảm cholesterrol máu; hạn chế các tai biến về tim mạch, kháng lại các hoạt động sống của retrovirus (retrovirus: virus phiên mã ngược trong quá trình sinh sản, ví dụ: HIV, HSV…); bảo vệ và không cho virus xâm nhập nội bào; ức chế virus HSV-1 (đây là dạng virus gây lở loét ở miệng và niêm mạc ở người), góp phần chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV, virut Herpes, người bị nhiễm phóng xạ nặng…
Lâu nay, việc sản xuất sinh khối tảo xoắn chỉ được triển khai ở những nơi có các nguồn nước kiềm vì loài tảo xoắn này thích hợp phát triển ở pH từ 8,5 đến 11,0. Chính vì vậy, ở nước ta, chỉ có thể sản xuất lớn ở Bình Thuận, nơi có nguồn nước khoáng kiềm Vĩnh Hảo. Tảo xoắn Vĩnh Hảo đã được cung cấp ra thị trường dưới dạng viên nén khô và có giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm tảo xoắn nhập từ Mỹ, Nhật, Trung Quốc...
Đáng quan tâm là, gần đây, có một sáng kiến rất quan trọng- tảo xoắn spirolina đã được sản xuất tại Hòa Lạc (Hà Nội) từ nguồn nước ngầm thông thường (pH trung tính), mở ra khả năng có thể sản xuất sinh khối tảo xoắn ở mọi nơi trên đất nước ta. Sáng kiến tiếp theo là nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp (ngăn đá tủ lạnh, các tủ lạnh đựng kem...) thì các viên tảo xoắn pha vào nước, thêm một ít đường hay mật ong, ta sẽ có một loại nước uống màu xanh đậm, rất ngon và có lẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn mọi loại nước giải khát khác. Mỗi ngày uống 1 cốc nước tảo xoắn tươi có thể thấy rõ kết quả về sức khỏe chỉ sau một thời gian ngắn, nhất là đối với trẻ em ở lứa tuổi đang lớn.
GS. Nguyễn Lân Dũng
Các tin khác
-
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi. -
Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?
Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên cùng với đó làn da xuất hiện lão hóa, các cơ quan trong cơ thể dần dần suy giảm theo độ tuổi,hệ vi sinh đường ruột của chúng ta cũng thay đổi theo từng độ tuổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp
Hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đến sự xuất hiện, phát triển của bệnh tăng huyết áp. Vậy nên chúng ta cần bổ sung men vi sinh, kháng sinh, chế độ ăn kiêng giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. -
Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp
Khi sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột không được cải thiện có thể khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn, gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. -
Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?
Tăng huyết áp không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não mà còn có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột của cơ thể và ngược lại. -
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng cho cơ thể. Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như sau. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa
Khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng giúp bảo vệ đường tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa hiệu quả. -
Vì sao đồ ăn cay gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Đồ ăn cay không chỉ được xem là kẻ thù của dạ dày mà còn gây ảnh hưởng nhiều cho hệ vi sinh, sức khỏe đường ruột.