Tại sao ăn cay lại khiến cơ thể mát hơn khi trời nóng

5/10/2019 2:06:00 PM
Đồ ăn cay khiến cơ thể của chúng ta cảm thấy mát hơn, nghe có vẻ kỳ lạ đúng không? Nhưng sự thật rằng những thức ăn cay nóng lại là một trong những cách chống thời tiết nóng hiệu quả nhất.

Trong ớt có chứa Capsaicin và đây là hợp chất tạo ra cảm giác cay nóng. Khi được kích hoạt, các dây thần kinh này gửi tín hiệu đến tủy sống và não, các cơ quan này sẽ tạo ra nhận thức đau, nóng liên quan đến nhiệt. Bộ não phản ứng bằng cách kích hoạt các phản ứng hóa học để làm mát cho cơ thể và một trong số đó là đổ mồ hôi.

Việc này khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên tăng lên như ta vẫn thường nghĩ mà ngược lại, nó lại trở thành cách để hạ nhiệt độ, giúp chúng ta thật sự mát hơn

Tuy nhiên, không vì có tác dụng làm mát cơ thể mà chúng ta ăn những thực phẩm cay nóng quá nhiều. Ăn nhiều thực phẩm cay trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, hệ tiêu hóa, mất vị giác và nhất là dạ dày bị ảnh hưởng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tinhte

Các tin khác

 • Bạn có biết vì sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?

  Bạn có biết vì sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?

  Có đôi lần lần chứng kiến chiếc ly thủy tinh bị vỡ khi gặp âm thanh lớn khiến bạn ngạc nhiên. Vậy tại sao âm thanh có thể làm vỡ ly thủy tinh?
 • Tại sao phụ nữ dễ khóc hơn đàn ông?

  Tại sao phụ nữ dễ khóc hơn đàn ông?

  Nhiều người thắc mắc tại sao phụ nữ dại dễ khóc hơn đàn ông? Khi gặp chuyện buồn, xem một bộ phim tình cảm, gặp chuyện vui,… cũng có thể dễ dàng rơi nước mắt. C
 • Vì sao trên bầu trời xuất hiện ánh sáng màu xanh

  Vì sao trên bầu trời xuất hiện ánh sáng màu xanh

  Thiên nhiên đầy ắp những hiện tượng kỳ thú khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp. Hẳn nhiều người thắc mắc tại sao trên bầu trời thỉnh thoảng sẽ xuất hiện ánh sáng màu xanh, hồng, đỏ,….
 • Những điều bạn chưa biết về chiếc áo blouse trắng, ống nghe và lời thề Hippocrates

  Những điều bạn chưa biết về chiếc áo blouse trắng, ống nghe và lời thề Hippocrates

  Khi nói đến nghề y nhiều người đều liên tưởng đến người bác sĩ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng cùng với chiếc ống nghe đeo ở cổ cứu chữa bệnh nhân khỏi bệnh. Những vật dụng quen thuộc này có ý nghĩa như thế nào và lời thề Hippocrates quan trọng đối với bác sĩ như thế nào?
 • Chấm đỏ trên trán của phụ nữ Ấn Độ có tác dụng gì?

  Chấm đỏ trên trán của phụ nữ Ấn Độ có tác dụng gì?

  Nốt chấm đỏ trên trán của người phụ nữ Ấn Độ hay còn có tên khác là Bindi được người dân nước này xem như dấu hiệu của những điều tốt lành may mắn. Vậy ngoài tác dụng đem lại may mắn, mang lại nhiều điều tốt lành Bindi còn có tác dụng nào khác?
 • Vì sao mỗi người lại có giọng nói khác nhau?

  Vì sao mỗi người lại có giọng nói khác nhau?

  Khi tiếp xúc nói chuyện với nhiều người xung quanh, người lại sở hữu giọng nói trầm, ấm áp người thì sở hữu khàn đục, giọng nói ôn hòa, giọng nói nhỏ. Vì sao lại có sự khác nhau giữa giọng nói của mỗi người, giọng nói mỗi người có quyết định đến tính cách của người đó hay không?
 • Lý do nào khiến vết thương của bạn lâu lành hơn người khác?

  Lý do nào khiến vết thương của bạn lâu lành hơn người khác?

  Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi bạn sẽ bị vết thương, vết trầy xước xuất hiện ở ngoài da. Tuy nhiên, vết thương của bạn lại lâu lành hơn người khác vậy lý do vì sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày sau đây.
 • Đánh giá mức độ béo có nên chỉ nhìn mỗi cái bụng?

  Đánh giá mức độ béo có nên chỉ nhìn mỗi cái bụng?

  Béo là một sự thể hiện chất mỡ trong cơ thể người bị tích tụ quá nhiều. Cái béo mà ta thường nói mang tính thuần túy béo, không kể đến những trường hợp béo bệnh, nghĩa là béo thứ phát do rối loạn thần kinh nội tiết, hoặc béo di truyền của dòng dõi gia tộc.
 • Vì sao tim của trẻ con lại đập nhanh hơn tim của người lớn?

  Vì sao tim của trẻ con lại đập nhanh hơn tim của người lớn?

  Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, đòi hỏi phải được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và oxy để phát triển hoàn chỉnh các tế bào mới và các tổ chức mới; đòi hỏi càng nhiều, thì các chất thải cũng nhiều.